25.7.15

Giá gạch xây dựng tăng chóng mặt

Theo các cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng (VLXD) và nhà thầu xây dựng, hơn 1 tháng qua, giá gạch xây dựng các loại đã tăng gần 50% so với tháng trước đó.Bà Nguyễn Thị Huỳnh Nga, chủ cửa hàng VLXD Huỳnh Nga (77 Huyền Trân Công Chúa, phường 8, TP.Vũng Tàu) cho biết, gạch xây dựng các loại đã tăng vọt so với thời điểm đầu tháng 6. Cụ thể, gạch ống Mỹ Xuân loại 8x18cm (4 lỗ) từ 1.050 đồng/viên lên 1.420 đồng/viên; gạch đinh 8x18cm (2 lỗ) từ 1.040 đồng lên 1.410 đồng/viên; gạch đờ-mi 8x8 từ 555 đồng/viên lên 745 đồng/viên; các loại gạch tàu cũng tăng 1.000 đồng/viên, hiện ở mức 6.500 đồng/viên. Theo bà Nga, nguyên nhân khiến gạch xây dựng tăng giá mạnh trong thời gian gần đây là do lượng gạch sản xuất tại các nhà máy trong và ngoài tỉnh không đáp ứng đủ nhu cầu thị trường, thêm vào đó, hiện nay đang là cao điểm của mùa xây dựng. Tại cửa hàng Huỳnh Nga, 2 tháng qua đã có hơn 20 đơn đặt hàng mua gạch, tăng 30% so với năm ngoái.

Vận chuyển gạch để giao cho khách hàng tại Công ty TNHH vật tư xây dựng Thẩm.
Vận chuyển gạch để giao cho khách hàng tại Công ty TNHH vật tư xây dựng Thẩm.
 Ông La Văn Thẩm, Giám đốc Công ty TNHH vật tư xây dựng Thẩm (178 Huyền Trân Công Chúa, phường 8, TP.Vũng Tàu) cho biết: chỉ tính trong tháng 7, DN đã bán 300 ngàn viên gạch xây các loại, tăng 20% so với cùng kỳ. “Năm nay, mặt hàng gạch xây tăng mạnh chứ các năm trước cơ bản vẫn ổn định. Qua tìm hiểu từ các nhà cung cấp gạch, chúng tôi biết rằng sở dĩ có tình trạng trên là vì nhiều nhà máy gạch ở Đồng Nai và một số tỉnh lân cận hoạt động không bảo đảm các điều kiện về môi trường, sản xuất theo kiểu thủ công nhỏ lẻ nên bị “đóng cửa”. Số nhà máy khác do đã dẹp bớt 1 dây chuyền vì trước đây nhu cầu xây dựng giảm, thị trường bất động sản trầm lắng, do đó sản phẩm làm ra ít dẫn đến nguồn cung khan hiếm, giá cả tăng vọt”, ông Thẩm giải thích.

Công trình xây dựng nhiều khiến nhu cầu gạch xây tăng đột biến. Trong ảnh: Một công trình đang xây dựng tại vòng xoay Đài liệt sĩ, TP. Vũng Tàu.
Công trình xây dựng nhiều khiến nhu cầu gạch xây tăng đột biến. Trong ảnh: Một công trình đang xây dựng tại vòng xoay Đài liệt sĩ, TP. Vũng Tàu.

Để có cách lý giải khác về nguyên nhân khiến giá gạch xây dựng tăng mạnh trong thời gian gần đây, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Lưu Ngọc Thanh, Giám đốc Công ty CP gạch ngói Mỹ Xuân. Theo ông Thanh, hơn 3 tháng qua nhà máy hoạt động hết công suất ở cả 3 dây chuyền nhưng không đáp ứng kịp nhu cầu thị trường. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm, công ty đã sản xuất 37 triệu viên, tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Ông Thanh cho rằng, có nhiều nguyên nhân khiến gạch khan hiếm và tăng giá mạnh trong thời gian gần đây. Thứ nhất, nhiều năm qua tình hình kinh tế suy giảm, thị trường bất động sản khó khăn kéo theo thị trường vật liệu xây dựng trầm lắng, các công trình xây dựng sử dụng vốn ngân sách và cả trong dân đều giảm. Trong khi đó, nhiên liệu đốt lò, giá nhân công, điện đều tăng dẫn đến nhiều nhà máy gạch ngừng hoạt động hoặc phá sản. Thứ hai, 6 tháng cuối năm 2014 thị trường bất động sản ấm dần kéo theo nhu cầu vật liệu xây dựng tăng. Các nhà máy gạch do trước đây chỉ tập trung giải quyết lượng hàng tồn kho nên cũng chưa mạnh dạn đầu tư tăng năng lực sản xuất, không dự trữ hàng. Do đó năm 2015 khi thị trường xây dựng và bất động sản phát triển mạnh, đặc biệt là ở TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội thì các sản phẩm gạch xây dựng trở nên hút hàng, các nhà máy không kịp trở tay nên cũng không có hàng để bán. Thứ ba, thời gian qua các tỉnh như Đồng Nai, Bình Dương quyết liệt trong việc dẹp các nhà máy gạch thủ công nên nhiều nhà máy phải đóng cửa dẫn đến nguồn cung thiếu hụt so với nhu cầu thị trường. Tuy nhiên ông Lưu Ngọc Thanh cũng cho rằng, hiện nay cung cầu gần cân đối nên giá gạch dự kiến sẽ không biến động trong thời gian tới.


Giá gạch không nung không tăng

Ông Phạm Văn Triêm, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và xây dựng Tân Phước Thịnh (đơn vị sản xuất gạch không nung tại BR-VT) cho biết, từ đầu năm đến nay do nguồn cung dồi dào, trong khi nhu cầu thị trường đối với mặt hàng này chưa cao, vì vậy giá cả gạch không nung ổn định, không tăng. Cụ thể giá gạch không nung của Công ty Tân Phước Thịnh hiện nay ở mức: gạch 80x80x190 là 1.100 đồng/viên, gạch 90x190x390 là 5.000 đồng/viên, gạch 100x190x390 : 5.100 đồng/viên, gạch 190x190x390: 9.000 đồng/viên, gạch Demi 190x190x190: 5.400 đồng/viên.

Nhà thầu bị ảnh hưởng

Việc gạch xây dựng tăng giá đột ngột phần nào đó đã ảnh hưởng đến các nhà thầu. Ông Bùi Công Đức, Giám đốc Công ty CP Xây dựng Đức Tuấn (đường Trương Công Định, TP.Vũng Tàu) cho biết: các công trình do Đức Tuấn thi công trong năm nay là hợp đồng theo đơn giá, có nghĩa là khi giá cả vật liệu xây dựng có biến động thì nhà thầu không được điều chỉnh giá. Do đó, khi giá gạch xây tăng cao như hiện nay thì chi phí cho công trình cũng tăng thêm từ 5-10%.

Bài, ảnh: TRIỆU VỸ
 Báo Bà Rịa - Vũng Tàu

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Liên Hệ Chúng Tôi