30.3.15

Thailand: Tu bổ đền thờ Việt 120 năm tuổi

Ngày 29-3, Hội Thái-Việt tỉnh Nakhon Phanom (đông bắc Thái-lan) phối hợp chính quyền địa phương đã tổ chức lễ khánh thành công tác trùng tu, tôn tạo ngôi đền Đức quận Đại vương tại huyện Thà U Thên. Được xây dựng trên đất Thái-lan từ 120 năm trước, ngôi đền này là một di tích lịch sử, một biểu tượng văn hóa quan trọng để nhắc nhở những người con Việt Nam trên đất Thái-lan nhớ về quê cha đất tổ.

Tới dự buổi lễ, có Đại sứ Việt Nam tại Thái-lan Nguyễn Tất Thành; Tổng lãnh sự tại Khỏn Kèn Nguyễn Ngọc Sơn; Tỉnh trưởng Nakhon Phanom Adisak Thepart; lãnh đạo Hội Thái-Việt tỉnh Nakhon Phanom; Hội người Thái gốc Việt toàn Thái và hơn 1.000 kiều bào đến từ các địa phương ở Thái-lan.

Tại buổi lễ, Chủ tịch Hội Thái – Việt tỉnh Nakhon Phanom, ông Trịnh Cao Sơn cho biết, đền thờ Đức quận Đại Vương là một di tích liên quan đến phong trào Cần Vương ở Việt Nam cuối thế kỷ 19. Năm 1895, sau khi cuộc khởi nghĩa Hương Khê của nhà cách mạng Phan Đình Phùng bị đàn áp, một số nghĩa quân đã đến Nakhon Phanom và xây đền thờ này làm nơi tụ họp. Trong suốt thời gian diễn ra các cuộc kháng chiến cứu nước, ngôi đền đã trở thành nơi cất giấu vũ khí, lương thực cho lực lượng cách mạng. Còn trong thời bình, đây là địa chỉ sinh hoạt cộng đồng của kiều bào, góp phần tăng cường đoàn kết, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc hướng về cội nguồn.

Đại sứ Việt Nam Nguyễn Tất Thành và Tỉnh trưởng tỉnh Nakhon Phanom cắt băng khánh thành đền thờ.

Ban đầu, ngôi đền được làm bằng tre, vách đất lợp lá gianh nằm trên diện tích hơn 400 m2, sau đó được tu bổ nhiều lần và được xây lại bằng gạch vôi kiên cố vào năm 1926. Từ đó đến nay, trải qua hơn 80 năm, đền đã xuống cấp nghiêm trọng. Do vậy, Hội Thái-Việt tỉnh Nakhon Phanom đã phối hợp chính quyền huyện Thà U Thên phát động quyên góp quỹ để trùng tu, tôn tạo đền. Bà con kiều bào từ Việt Nam, Lào và Thái-lan đã tích cực hưởng ứng đóng góp tiền để tu bổ đền cũ và xây dựng một gian đền mới. Sau hai năm, công tác tôn tạo và xây dựng đền đã hoàn thành với tổng chi phí bốn triệu bạt (2,7 tỷ đồng).

Gian đền mới được xây dựng theo kiến trúc đền chùa cổ Việt thời Trần. Phần lớn các vật liệu sử dụng trong đền như gạch lát nền, ngói, chuông, lọng võng, bát hương... đều có xuất xứ từ Việt Nam. Không chỉ có vậy, bà con kiều bào còn cất công về tận Việt Nam để mời các nhóm thợ lành nghề từ tỉnh Phú Thọ sang đảm nhận việc trùng tu, xây dựng.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Tất Thành đánh giá cao nỗ lực của cộng đồng người Thái gốc Việt ở Nakhon Phanom trong công tác bảo tồn, tôn tạo ngôi đền. Đại sứ tin tưởng rằng nơi đây sẽ trở thành một địa danh có tiếng không chỉ của Nakhon Phanom, mà còn của cả Vương quốc Thái-lan, cũng như là một địa chỉ sinh hoạt văn hóa bổ ích của bà con kiều bào.

Tỉnh trưởng Nakhon Phanom Adisak Thepart cho rằng, quá trình tu bổ và xây dựng đền thờ Đức quận Đại Vương là biểu hiện rõ nét của tinh thần đoàn kết giữa nhân dân Thái-lan và Việt Nam, đóng góp vào việc tăng cường quan hệ hữu nghị giữa hai nước.


Tổng lãnh sự tại Khỏn Kèn Nguyễn Ngọc Sơn và phu nhân.
Sau lễ cắt băng khánh thành ngôi đền, đông đảo bà con đã vào đền thắp hương tưởng nhớ những nghĩa quân Việt Nam 120 năm trước đã từng tới Thái-lan để tìm đường cứu nước. Hội Thái – Việt tỉnh Nakhon Phanom cũng đã tổ chức nhiều hoạt động văn nghệ sôi nổi để phục vụ quan khách và bà con.

Tiết mục văn nghệ của kiều bào Nakhon Phanom.

Tiết mục văn nghệ của nhóm học sinh Thái-lan thuộc Trung tâm Hữu nghị Nakhon Phanom - Hà Nội.


NAM ĐÔNG
BÁO NHÂN DÂN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Liên Hệ Chúng Tôi