10.3.15

Độ dốc mái nhà lợp ngói

Độ dốc mái nhà lợp ngói để mái nhà đẹp nên từ 30° ~ 45°.

mai ngoi co do doc
Mái ngói biệt thự có độ dốc
Với các loại ngói lợp đất nung có mấu (ngàm) hoặc khớp như ngói 22 viên/m2 lợp trên hệ kèo sắt hoặc gỗ thì độ dốc mái khoảng từ 35-45°. Nếu lợp mái có độ dốc >45°, thì phải dùng phương pháp buộc dây qua lỗ hoặc chuyển qua biện pháp đúc mái bê tông. Đối với ngói âm dương thường lấy 25°, các loại ngói ta như ngói vảy cá thì độ dốc từ 35-60°.

Với ngói màu xi măng lợp hệ kèo, một số hãng ngói khuyên độ dốc là 30° ~ 45°, một số gợi ý 30° ~ 40° là tối ưu.

thap chuong nha tho dan ngoi
Một tháp chuông nhà thờ (nhà thờ Trung Mỹ Tây) dán ngói mũi hài có độ dốc khá cao
Bạn cũng cần chú ý đến loại ngói lợp có gờ chắn nước tạt ngang hay không, ví dụ như ngói 22 hay ngói màu xi măng thường có gờ chắn ngang, còn như ngói ta thì không có. Do đó, mái mà ngói không có gờ chắn ngang thì cần làm độ dốc cao hơn. Ở nước ngoài, có nhiều loại ngói bê tông được thiết kế có thể lợp với độ dốc rất thấp 10-12.5°, và dĩ nhiên các loại ngói này có gờ chắn nước rất tốt. Mặc dù vậy, không hẳn có thể lợp được như vậy ở những nơi có nhiều mưa gió. Nếu bạn lợp mái nhà ở khu vực trống trải, hoặc hay bị ảnh hưởng nhiều của gió bão thì cũng cần điều chỉnh độ dốc cao hơn.

Đối với trường hợp mái đổ bê tông rồi dán ngói trang trí bên trên thì độ dốc mái có thể lớn hơn khoảng 30-45°, nhưng không nhỏ quá hơn 20° và lớn hơn 90°. Độ dốc tối thiểu 20° để nước mưa xuống kịp chảy xuống, đặc biệt là khi mưa lớn. Còn độ dốc tối đa 90° thì dĩ nhiên không ai lại lợp dốc quá như vậy!

Đối với mái nhà lợp rơm rạ, lại cần độ dốc khá cao, thấp nhất là 45° và thường là 50° để nước mưa chảy xuống nhanh.

Đối với mái kính, độ dốc tối thiểu là 14-15°, tối đa 60°.

Độ dốc mái tôn ( Độ dốc mái Tole): mái có độ dốc 18-35°, thường lấy 25°. Khi lợp tôn phẳng thì mái có độ dốc 12- 18°, thường lấy 16°.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Liên Hệ Chúng Tôi