13.1.15

Hà Nội: Chùa Cổ Hiền ở Quốc Oai

Chùa Cổ Hiền còn có tên gọi là Cổ Thành Linh tự, toạ lạc trên mảnh đất cao ráo, thoáng đãng, nhìn về phía Nam. Chùa không chỉ là nơi thờ Phật mà còn là nơi diễn ra các hoạt động sinh hoạt giáo dục cộng đồng của người Cổ Hiền; giáo dục cho các gia đình, các cá nhân hướng thiện, hăng say lao động sản xuất, làm giàu cho quê hương.

Trải qua quá trình xâm hại của thời gian cùng những biến cố lịch sử, ngôi chùa đã bị xuống cấp trầm trọng. Mặc dù đã được sửa chữa nhiều lần nhưng do khuôn viên nhỏ hẹp, ngôi chùa thấp bé, ẩm thấp nên không đảm bảo phục vụ nhu cầu sinh hoạt tâm linh cũng như cộng đồng của nhân dân. Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước; sự hỗ trợ của thành phố và huyện; cùng sự đồng thuận, quyết tâm của cấp uỷ, chính quyền địa phương và dân làng; di tích chùa Cổ Hiền đã được tu bổ, sửa sang toàn diện, hoàn tất vào tháng 11 năm 2014 với tổng chi phí hơn 2 tỷ đồng.

Ngôi chùa có kết cấu kiểu 3 gian 2 chái với bốn mái đao cong bốn góc được tạc bốn đầu rồng như đang bay vút lên bầu trời phun ngọc nhả châu, hút yêu khí để phù hộ cho dân làng được bình an, thịnh vượng. Mái được lợp bằng hai lớp ngói: ngói hoa văn (ngói chiếu) ở phía dưới, ngói ri dày, chắc chắn phía trên. Nhà chính kết cấu hình chữ nhật, phía sau là Hậu cung với khuôn viên 160m2. Khung xương được làm bằng bê tông cốt thép, xung quanh xây gạch chỉ. Hệ thống đòn tay, rui đều bằng gỗ Trong chùa có 4 hàng cột với 6 vì mái đỡ được làm theo kiểu chồng rường. Hệ thống tượng, ban thờ được bố trí đúng theo kiểu của các ngôi chùa thờ Phật truyền thống Việt Nam.

Phía trước là hệ thống của bức bàn đẹp và chắc chắn. Sân chùa rộng, được lát gạch sạch sẽ. Nền chùa cao, từ sân lên nền chùa được xây 5 cấp. Phía hữu chùa là 3 gian nhà thờ Mẫu, 2 gian nhà khách, nhà ở, nhà kho, nhà bếp, công trình phụ được bố trí khoa học, ngăn nắp. Chùa có 1 cổng chính, 2 cổng phụ, đều được đổ bê tông cốt sắt theo kiểu giả gỗ, chắc chắn mà vẫn đảm bảo yếu tố thẩm mỹ.
Ngày 11/1/2015, xã Tuyết Nghĩa tổ chức lễ khánh thành chùa Cổ Hiền, thuộc thôn Cổ Hiền. Mặc dù trời mưa rét nhưng buổi lễ đã thành công viên mãn, được lòng người vì quan niệm càng mưa  càng nhiều lộc, ngôi chùa càng hội tụ được nhiều khí thiêng.

Buổi lễ có sự tham dự của lãnh đạo phòng Văn hoá& Thông tin, phòng Tài chính-Kế hoạch huyện; cán bộ và nhân dân xã Tuyết Nghĩa cùng đông đảo nhân dân, phật tử khắp mọi miền.


Các đại biểu cắt băng khánh thành công trình chùa Cổ Hiền

Trong khuôn khổ buổi lễ, những người tham dự còn được nghe Đại Đức Thích Trường Xuân – Trụ trì chùa Long Đẩu, Trưởng Ban Trị sự hội Phật giáo huyện thuyết giảng về lịch sử đạo Phật ở nước ta. Để gìn giữ và phát huy những ý nghĩa, giá trị nhân văn cao đẹp của Phật giáo, Đại Đức cho rằng trụ trì chùa Cổ Hiền cùng các tăng ni phật tử địa phương cần nêu cao tinh thần đoàn kết để đạo hoà vào đời, đời làm đẹp đạo. Từ tiếng chuông chùa, tính thiện sẽ được lan toả, giá trị Phật đạo sẽ trường tồn.

Vũ Thu Huyền 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Liên Hệ Chúng Tôi