14.10.14

Doanh nghiệp, doanh nhân tỉnh BR-VT: 10 năm đồng hành vượt khó

Với những kinh nghiệm thực tiễn, bằng ý chí vươn lên, trong thời gian qua, các doanh nghiệp và doanh nhân đã làm ăn có hiệu quả, tạo thêm nhiều sản phẩm hữu ích cho xã hội, đồng thời cũng thực hiện tốt nghĩa vụ tài chính, đóng góp vào ngân sách nhà nước không nhỏ, cùng chính quyền địa phương góp phần hoàn thành các mục tiêu kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh BR-VT.

10 năm qua, đã có rất nhiều chính sách thay đổi, cộng đồng doanh nghiệp phải đối mặt với bao khó khăn, thăng trầm. Thế nhưng, với ý chí quyết tâm và nghị lực, cộng đồng doanh nghiệp BR–VT đã vượt qua giai đoạn gian nan để trụ vững và phát triển, cùng chung tay ổn định nền kinh tế của tỉnh, tạo công ăn việc làm cho người lao động và góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Ông Nguyễn Văn Trình, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: "Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức song khó khăn đã không cản trở sự phát triển mà còn chính là liều thuốc mạnh, cần thiết để cộng đồng doanh nghiệp nhìn lại hiệu quả đầu tư của mình, từ đó sắp xếp lại bộ máy nhân sự, nâng cao năng lực điều hành, chủ động tìm kiếm thị trường mới... khẳng định tiềm lực mạnh mẽ và tài năng trong quản lý, điều hành, đem lại hiệu quả trong hoạt động kinh doanh, góp phần đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.”

Giai đoạn 2008 đến 2013 là một giai đoạn hết sức khó khăn và đầy thách thức đối với cộng đồng doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp trong ngành xây dựng, kinh doanh bất động, vật liệu xây dựng. Không chỉ khó tìm cơ hội ở các dự án mới, việc triển khai các công trình dở dang cũng bị ách do thị trường bất động sản trầm lắng, chi phí đầu vào gia tăng, việc tiếp cận tín dụng ngân hàng khó và mức lãi suất vẫn đầy rủi ro.

Trước thực tế đó, để đảm bảo ổn định sản xuất kinh doanh, ông Lê Đình Thắng, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty CP DIC4 đã thống nhất cùng Hội đồng quản trị quyết định hạn chế nhận thầu thi công trọn gói để tránh rủi ro, tập trung đẩy nhanh tiến độ công trình do mình làm chủ đầu tư và những công trình nhận thầu nhưng đã được điều chỉnh giá để thu hồi vốn nhanh. Kết quả là năm 2008, DIC 4 đã làm lớn mạnh mình với doanh thu hơn 67 tỷ 670 triệu đồng, tăng 12% so năm 2007... Từ đó đến nay, mặc dù trong giai đoạn khủng hoảng sâu của nền kinh tế nhưng mức tăng trưởng của công ty vẫn luôn đảm bảo từ 10-15% mỗi năm. Ông Lê Đình Thắng cho biết: “Từ năm 2009 đến năm 2013 và 9 tháng đầu năm nay, tôi đánh giá đây là giai đoạn hết sức khó khăn đối với các thành phần kinh tế, trong đó có doanh nghiệp. Phía DIC 4 chúng tôi nhận thức đúng đắn tình hình và đưa ra những giải pháp chiến lược, phát triển phù hợp. Từ những chính sách HĐQT đã đưa ra, công ty triển khai một cách triệt để. Nhờ vậy, trong giai đoạn 2008 đến nay DIC đều có những bước tăng trưởng, mỗi năm thấp nhất cũng trên 10%, lợi nhuận các năm vẫn thực hiện tốt, đạt kỳ vọng các nhà đầu tư  chi trả cổ tức cho các thấp nhất khoảng 10% cổ đông. Điều quan trọng là tạo công ăn việc làm ổn định cho người lao động”.

Mới đây, tại Hà Nội, ông Lê Đình Thắng là doanh nhân duy nhất của tỉnh BR-VT được trao giải thưởng Doanh nhân tiêu biểu năm 2014. Đây là Giải thưởng được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Trung ương Hội doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức 3 năm một lần.

Chỉ một năm sau khi gia nhập WTO, đất nước phải trải qua cuộc khủng hoảng về tài chính. Trong lúc phải đương đầu với khó khăn như vậy, cộng đồng doanh nghiệp vẫn vừa ổn định vừa tiếp tục phát triển hoạt động kinh doanh. Đến năm 2009-2010, cộng đồng doanh nghiệp lại tiếp tục một đợt suy giảm kinh tế, rồi lạm phát... tất cả những điều này là một bài toán và là một sự thách thức cho những doanh nghiệp. Tuy nhiên, phải khẳng định rằng, tiềm lực của cộng đồng doanh nghiệp tỉnh BR-VT có "sức đề kháng" rất lớn. Dường như càng đối mặt với khó khăn, các doanh nghiệp càng thể hiện ý chí vươn lên càng lớn và sự phát triển để tồn tại càng lớn tìm hướng đi đúng, bảo đảm sự phát triển ổn định của doanh nghiệp.

Ông Lưu Ngọc Thanh, TGĐ Công ty CP gạch ngói gốm xây dựng Mỹ Xuân cho biết: “Suốt từ năm 2008 đến nay, doanh nghiệp Việt Nam nói chung và Công ty CP gạch ngói gốm xây dựng Mỹ Xuân nói riêng không nằm ngoài vòng khó khăn chung. Chúng tôi còn tồn tại và vẫn duy trì đà tăng trưởng trong sản xuất kinh doanh hiệu quả như ngày hôm nay chính là sự quyết tâm rất cao của doanh nghiệp, chúng tôi đưa ra các biện pháp cơ cấu lại doanh nghiệp, cơ cấu lại hoạt động sản xuất kinh doanh, sản phẩm, dich vụ, lao động, chi phí…Đặc biệt là nâng cao hơn nữa chất lượng sản phẩm và chất lượng dịch vụ với phương châm: uy tín - chất lượng - phục vụ tận tâm và khẩu hiệu Chất lượng đẳng cấp – Dịch vụ vượt trội.”

Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nhưng với sự nỗ lực quyết tâm và phấn đấu, cộng đồng doanh nghiệp BR–VT đã từng bước vượt qua khó khăn, thử thách để tiếp tục duy trì tăng trưởng kinh tế bền vững.

Đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 7.039 doanh nghiệp thực tế đang hoạt động, chiếm khoảng 73% số doanh nghiệp đăng ký, với ngành nghề kinh doanh đa dạng và phát triển cả về quy mô, chất lượng trong sản xuất, kinh doanh. Riêng trong 9 tháng 2014, có 681 doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp với tổng vốn đăng ký hơn 3.200 tỷ đồng. Tỉnh đã có hơn 700 dự án đầu tư trong nước và nước ngoài với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng gần 27 tỷ USD và hơn 230 ngàn tỷ đồng Việt Nam. Số lượng doanh nghiệp thành lập mới gia tăng đáng kể, nhiều dự án đầu tư được cấp phép với ngành nghề kinh doanh và mục tiêu đầu tư đa dạng. Có thể nói, cộng đồng doanh nghiệp của tỉnh trong những năm vừa qua đã không ngừng lớn mạnh, đặc biệt là đã không ngừng nâng cao năng lực và bản lĩnh, vững vàng vượt qua những giai đoạn khó khăn nhất của nền kinh tế.
Vũ Yến
Đài Phát Thanh - Truyền Hình Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét