8.3.12

Tuyên dương lao động nữ tiêu biểu và doanh nghiệp sử dụng đông lao động nữ

Kỷ niệm 102 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và 1972 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng, sáng ngày 6/3, Liên đoàn Lao động tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã tổ chức buổi Họp mặt Tuyên dương lao động nữ tiêu biểu và doanh nghiệp sử dụng đông lao động nữ năm 2012. Ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, bà Nguyễn Thị Yến, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận tỉnh, ông Lưu Tài Đoàn, Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh cùng hơn 130 đại biểu là đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp, chủ tịch CĐCS và các nữ công nhân lao động (CNLĐ) tiêu biểu cùng tham dự.

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và ông Lưu Tài Đoàn, Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh trao bằng khen cho các DN tiêu biểu. Ảnh Văn Tuyên


Tôn vinh tinh thần lao động sáng tao của nữ CNLĐ
             
Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh có khoảng 105.900 CNLĐ đang làm việc tại các doanh nghiệp có tổ chức công đoàn trong và ngoài khu công nghiệp, trong đó có 53.217 lao động nữ, chiếm tỷ lệ hơn 50,2%. Căn cứ Nghị định 23/CP ngày 18/4/1996 của Chính phủ về quy định doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động nữ, đến nay, trên địa bàn tỉnh có 61 doanh nghiệp sử dụng đông lao động nữ, trong đó có 3 doanh nghiệp nhà nước, 58 doanh nghiệp ngoài nhà nước với tổng số lao động 24.665 nữ CNLĐ/35.557 CNLĐ, chiếm tỷ lệ 69,3%. Điều này khẳng định, vai trò quan trọng của nữ CNLĐ trong việc ổn định và phát triển sản xuất của doanh nghiệp cũng như sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.


Tiết mục văn nghệ ca ngợi người phụ nữ Việt Nam của LĐLĐ TP Vũng Tàu.
Ảnh Văn Tuyên
             
Phụ nữ Việt Nam từ xưa vốn có truyền thống “đảm đang, chịu thương, chịu khó” và truyền thống đó luôn được giữ gìn, phát huy đến tận ngày nay. Sau những bộn bề của công việc, trở về với gia đình, họ lại là người mẹ hiền, người vợ đảm đang trong mỗi gia đình, đúng như tên gọi của phong trào phụ nữ 2 giỏi, “giỏi việc nước, đảm việc nhà”.
           
Với tinh thần yêu lao động, hăng say lao động, sáng tạo, họ đã khẳng định được mình trong công việc tại doanh nghiệp. Chị Hoàng Thị Thắm, công nhân khâu chuẩn bị Công ty TNHH sản xuất giày Uy Việt vui vẻ: Dù công việc bận rộn, song mình luôn cố gắng hoàn thành tốt công việc được giao. Kết quả đáng tự hào, mình đã cùng với quản lý và công nhân trong tổ phát động thi đua sản xuất vượt chỉ tiêu và đã được thưởng sản xuất bình quân 4 ngày công/ hàng tháng. Khẳng định tinh thần lao động, bằng sức lao động sáng tạo của mình, từng bước nâng cao năng xuất, chất lượng và hiệu quả lao động cho công ty như chị Trần Thị Lê Hoa, công nhân Tổ xếp goòng 3, Công ty Cổ phần Gạch ngói Gốm xây dựng Mỹ Xuân, cùng với cán bộ xưởng sắp xếp bố trí lao động hợp lý, khoa học, có lợi cho LĐ nữ, đảm bảo tăng năng suất, chất lượng, giảm tỷ lệ hao hụt tại khâu sản xuất, được doanh nghiệp đánh giá cao.  Hay chị Nguyễn Thị Hoan, chủ quản bộ phận Subcon, công ty TNHH Hikosen Cara, được xem là đại diện cho tinh thần yêu lao động, hăng say lao động của nữ CNLĐ trong công ty, chị luôn động viên, khuyến khích anh chị trong tổ cố gắng làm việc để đạt hiệu quả cao, đạt chỉ tiêu 30.000 sản phẩm/tháng, đem lại lợi nhuận cao cho doanh nghiệp... Và còn rất nhiều, rất nhiều những nữ CNLĐ vẫn lặng lẽ sớm hôm, miệt mài với công việc của mình. Sau những vất vả với công việc, trở về với gia đình, các chị lại chăm chút gia đình nhỏ của mình, cuộc sống thật đầm ấm, hạnh phúc. Và chính những nữ CNLĐ đã làm cho mọi người thêm yêu lao động hơn, tôn trọng sức lao động hơn và làm cho cuộc sống thêm tươi đẹp hơn.

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và bà Nguyễn Thị Yến, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy trao bằng khen cho nữ LĐ tiêu biểu. Ảnh Văn Tuyên

Tuyên dương DN xây dựng chính sách có lợi hơn cho CNLĐ
             
Có thể khẳng định, doanh nghiệp (DN) chính là nơi để CNLĐ nói chung và nữ LĐ nói riêng cùng đóng góp sức mình, được làm việc, được lao động và cùng cống hiến cho công việc. Điều đáng mừng, ngày càng có nhiều doanh nghiệp không chỉ quan tâm, chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần cho NLĐ mà còn có nhiều chế độ ưu đãi hơn đối với nữ CNLĐ. Điển hình như công ty TNHH Sang Seung Vina, doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài (Hàn Quốc).  Bên cạnh việc thực hiện các chế độ đúng theo quy định của pháp luật về Lao động, công ty còn có các chế độ đối với nữ CNLĐ như: nữ CNLĐ có thai từ tháng thứ 7 và nuôi con dưới 12 tháng tuổi, được nghỉ 60 phút/ngày, không bố trí làm thêm giờ, vẫn được tiền chuyên cần; công nhân nữ có con nhỏ từ 1 đến 5 tuổi hàng tháng được công ty trợ cấp tiền nhà trẻ; không những thế, công ty còn tổ chức các buổi tập viết, xóa mù chữ cho nữ CNLĐ tại công ty.

Phát biểu chia sẽ tại buổi họp mặt, ông Jonh Sheu, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Đông Phương Vũng Tàu tâm sự: Người lao động là tài sản vô giá của mỗi doanh nghiệp và để NLĐ gắn bó lâu dài với công ty, công ty đã có nhiều chế độ có lợi hơn đối với lao động nữ như; hỗ trợ bù trượt giá hàng năm cho NLĐ, luôn cải thiện chất lượng bữa ăn, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Chưa hết, công ty đặc biệt quan tâm đến nữ CNLĐ mang thai, đường vào nhà ăn được trải thảm, để nữ LĐ mang thai đi đỡ bị trơn trượt. Tại khu nhà để xe, ô gần nhất được ưu tiên cho phụ nữ mang thai để họ không phải dẫn xe đi xa, mệt không có lợi cho thai nhi.

             
Chưa hết, còn rất nhiều công ty cũng thực hiện rất tốt chế độ đối với lao động nữ như, công ty TNHH may mặc Thăng Long, công ty Cổ phần Dịch vụ môi trường và Công trình đô thị Vũng Tàu, công ty Da Vàng, công ty cổ phần Bà Rịa Serece, công ty cổ phần Chế biến XNK Thủy sản Bà Rịa Vũng Tàu… đã có nhiều chế độ có lợi hơn cho nữ CNLĐ như: nữ CNLĐ được hưởng tiền bồi dưỡng sinh bằng 1,5 tháng lương tối thiểu chung; Hỗ trợ tiền nhà ở, tiền xe đi làm và tiền giữ trẻ cho nữ CNLĐ có con từ 1-5 tuổi hay NLĐ được quyền thỏa thuận giờ giấc làm việc theo thời gian phù hợp…

             
Ông Châu Văn Thắng, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh khẳng định: “Không thể phủ nhận được vai trò quan trọng của nữ CNLĐ trong việc ổn định phát triển sản xuất của doanh nghiệp cũng như sự đóng góp to lớn của các doanh nghiệp trong việc phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương. Thay mặt lãnh đạo LĐLĐ tỉnh tôi kêu gọi và mong muốn mỗi nữ CNLĐ hãy phát huy hơn nữa tinh thần đảm đang, hăng say lao động của mình trong công việc. Đồng thời, các doanh nghiệp hãy dành sự quan tâm và quan tâm nhiều hơn nữa đến nữ CNLĐ, tạo điều kiện cho nữ CNLĐ được làm việc, học tập và phấn đấu, góp phần ổn định sản xuất, phát triển doanh nghiệp cũng như góp phần xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương”.

             
Phát biểu chỉ đạo tại buổi họp mặt, ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã biểu dương tinh thần lao động yêu lao động, hăng say lao động của nữ CNLĐ cũng như những DN đã biết tôn trọng sức lao động, và có nhiều chế độ ưu đãi hơn đối với nữ CNLĐ nói riêng và CNLĐ nói chung. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn nhiều DN chưa thực sự quan tâm thực hiện chính sách, chế độ đối với CNLĐ, nhất là nữ CNLĐ. Đây là trọng trách đặt ra đối với Đảng bộ, chính quyền và các đoàn thể, các DN trong đó có tổ chức công đoàn. Để chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước đi vào cuộc sống, khơi dậy được tài năng, trí tuệ của lao động nữ, thúc đẩy bình đẳng giới trong doanh nghiệp, các cấp công đoàn trong tỉnh cần chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành tham mưu cho các cấp ủy Đảng, chính quyền đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt trong nữ CNLĐ về chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác phụ nữ; đặc biệt là các Nghị quyết 11-NQ/TW của Bộ Chính trị “Về công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”, Luật Bình đẳng giới, Luật phòng chống bạo lực gia đình…; Chú trọng việc xây dựng và thực hiện chuẩn mực người phụ nữ Việt Nam về lối sống văn minh, có trách nhiệm đối với gia đình và xã hội, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc; Phổ biến, hướng dẫn thực hiện pháp luật liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của lao đông nữ; Cần phát huy hơn nữ vai trò, chức năng của tổ chức công đoàn trong việc chủ động tham gia với các cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật, chế độ, chính sách đối với lao động nữ trong các loại hình DN; Công đoàn cần thường xuyên tập hợp tâm tư, nguyện vọng của nữ CNLĐ, tổ chức cho nữ CNLĐ đối thoại với lãnh đạo DN, giúp DN hiểu, chia sẻ khó khăn với gia đình lao động nữ; Bên cạnh đó, cần phát động phong trào nữ LĐ học tập nâng cao trình độ, chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng nghề nghiệp, đáp ứng yêu cầu đổi mới và hội nhập kinh tế quốc tế.       Nhân dịp này, LĐLĐ tỉnh trao tặng 17 bằng khen cho doanh nghiệp sử dụng đông lao động nữ, có nhiều chế độ có lợi hơn đối với lao động nữ và khen thưởng 23 nữ CNLĐ tiêu biểu trong phong trao lao động giỏi, lao động sáng tạo.
                                                                                                           
Hoàng Hải

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét