2.2.12

Bến Tre: Khánh thành nhà thờ Cụ Võ Trường Toản

Ngày 1-2, tại xã Bảo Thạnh, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức khánh thành nhà thờ Cụ Võ Trường Toản, một nhà giáo kiến thức uyên thâm, có uy tín cả miền Nam.
Quy mô công trình trên diện tích 1.695 m2, gồm nhà thờ được xây dựng mới với kiến trúc hai tầng mái, bốn hàng cột, kết cấu toàn bộ bằng gỗ căm se, vách gạch và nền gạch, mái lợp ngói ống âm dương tráng men. Khuôn viên mộ chỉ tôn tạo các bồn hoa và cây xanh. Tổng mức đầu tư là 6,9 tỷ đồng từ chương trình mục tiêu quốc gia về văn hóa. Thời gian thi công là 6 tháng, đến nay đã hoàn thành.

Đây là công trình văn hóa ghi nhớ công lao to lớn của cụ Võ Trường Toản, người đã cống hiến cả cuộc đời cho sự nghiệp giáo dục tỉnh Bến Tre nói riêng, miền Nam nói chung.

Nhà tho Vo Truong Toan


Công trình được đưa vào sử dụng sẽ góp phần giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Tôn sư trọng đạo” của dân tộc Việt Nam, đồng thời giúp thế hệ trẻ hiểu sâu sắc hơn truyền thống yêu nước, truyền thống hiếu học của cha ông ta.

Được biết, công trình đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận di tích cấp quốc gia năm 1993 và được tu bổ hai lần (1995 và 1997). Tuy nhiên, qua các lần tu bổ chưa xứng tầm và qua thời gian đã xuống cấp, nên Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có chủ trương tu bổ di tích.

LÊ QUANG NHUNG
BÁO NHÂN DÂN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét