25.1.11

Phú Thọ: Niềm vui ngói mới

Ngày 24-1-2011, UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức lễ công bố hoàn thành chương trình xóa nhà tạm trên địa bàn theo Quyết định 167 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện chính sách hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở. Kết quả tổng kết năm 2010 cho biết, chỉ trong vòng hai năm, tỉnh Phú Thọ đã xóa xong hơn 12.768 nhà tạm (đạt 98%)- là một trong những địa phương về đích sớm nhất trong chương trình 167.


Lãnh đạo tỉnh Phú Thọ và UBTƯ MTTQ Việt Nam  trao nhà tình nghĩa cho gia đình chị Nguyễn Thị Xuân. Ảnh: HOÀNG LONG
Trái ngọt của sự đồng thuận

Trong cái rét ngọt của những ngày đầu năm, chúng tôi có mặt tại xã Giáp Lai, huyện Thanh Sơn, một trong những địa phương có số hộ nghèo cần hỗ trợ xoá nhà tạm lớn nhất của tỉnh Phú Thọ.

Trao đổi với Đại Đoàn Kết, Bí thư huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Thanh Sơn, ông Đinh Công Thực cho biết, Thanh Sơn là một trong những huyện nghèo của tỉnh Phú Thọ với gần 12 vạn người, 9 xã được thụ hưởng những chính sách của chương trình 135. Theo kết quả điều tra năm 2010, toàn huyện Thanh Sơn có 2103 hộ nghèo được thụ hưởng hỗ trợ xoá nhà tạm theo Quyết định 167. Triển khai thực hiện quyết định, huyện Thanh Sơn đã thành lập Ban chỉ đạo xoá nhà tạm và xây dựng kế hoạch với sự vào cuộc tích cực của của các cấp các ngành và sự hưởng ứng của đông đảo nhân dân. Nhờ phát huy tinh thần tương thân tương ái, chương trình xoá nhà tạm ở Thanh Sơn đã xoá xong gần 3.400 nhà tạm, hoàn thành chương trình 167 trước kế hoạch 2 năm.

Bên căn nhà mới khang trang còn vương mùi vôi vữa, không giấu được niềm vui mừng khôn xiết, chị Nguyễn Thị Xuân, khu dân xư số 3, xã Giáp Lai, huyện Thanh Sơn tâm sự: “Chồng mất sớm vì bệnh ung thư, một mình phải nuôi hai con ăn học, gia đình gặp rất nhiều khó khăn. Một mái ấm để an cư lạc nghiệp luôn là ước mơ cả đời của tôi”. Dẫn chúng tôi đi thăm ngôi nhà khang trang với mái ngói mới, chị Xuân cho biết thêm, với số tiền được hỗ trợ từ Quyết định 167, tiền hỗ trợ của tỉnh, tiền vay của ngân hàng, sự giúp đỡ của họ hàng làng xóm, ngôi nhà trên 80 m2 của gia đình chị đã hoàn thành với trị giá trên 100 triệu đồng. “Tết này ba mẹ con tôi có thể đón Tết trong căn nhà mới”, chị Xuân hồ hởi nói.

Đó cũng là niềm vui của gia đình anh thương binh Đinh Hồng Thịnh- một gia đình chính sách ở xã Giáp Lai. Trở về từ chiến trường Campuchia với thương tật 2/4, cuộc sống của anh Thịnh luôn gặp nhiều khó khăn vì nơi ăn chốn ở còn bấp bênh. Năm 2010, gia đình anh được thụ hưởng chương trình 167 của Chính phủ. Cùng với sự trợ giúp từ nguồn quỹ trung ương, quỹ đền ơn đáp nghĩa, sự giúp đỡ của các doanh nghiệp trên địa bàn cùng những tương trợ của họ hàng làng xóm, tháng 12-2010, ngôi nhà khang trang trị giá trên 130 triệu đã được khánh thành. Mong muốn về một ngôi nhà chắc chắn, không phải chịu cảnh mưa dột, gió lùa giờ đã trở thành hiện thực. Anh Thịnh chia sẻ thêm, đã có chỗ an cư, hiện gia đình anh chỉ tập trung làm ăn để thoát nghèo, từng bước vươn lên trong cuộc sống.

Cán đích sớm hai năm

Theo số liệu thống kê của UBND tỉnh Phú Thọ năm 2008 trên địa bàn tỉnh có 12.768 hộ gia đình nghèo cần được hỗ trợ về nhà ở, thuộc địa bàn 13 huyện, thành thị. Số hộ nghèo chủ yếu tập trung đông ở các huyện Tân Sơn với 3.306 hộ và huyện Thanh Sơn là 3.462 hộ, Yên Lập 1.132 hộ, Cẩm Khê: 1.105 hộ nghèo cần hỗ trợ nhà ở.

Ngay khi có Quyết định 167 của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Phú Thọ đã thành lập Ban chỉ đạo xóa nhà tạm với chương trình, kế hoạch triển khai cụ thể. Năm 2009, toàn tỉnh đã hỗ trợ xây dựng được 5.860 nhà ở cho hộ nghèo, quỹ Vì người nghèo các cấp tỉnh Phú Thọ hỗ trợ xoá nhà tạm, nhà nát cho 838 hộ với tổng số tiền trên 11 tỷ đồng. Ông Trần Phù Tiêu, Chủ tịch UBMTTQ, Phó ban chỉ đạo xoá nhà tạm tỉnh Phú Thọ cho biết: Năm 2010, toàn tỉnh Phú Thọ còn 6.908 nhà tạm trên địa bàn tỉnh cần được hỗ trợ theo Quyết định 167. Triển khai chủ trương xoá nhà tạm cho các hộ nghèo trên địa bàn tỉnh, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo xóa nhà tạm, phân công các thành viên trong Ban theo dõi các huyện, thành thị và triển khai đồng bộ đến 100% các huyện, thành thị và các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh, hướng dẫn các huyện, thành thị và cơ sở thành lập Ban Chỉ đạo nhằm huy động nguồn vốn, quản lý, sử dụng đồng vốn của chương trình xóa nhà tạm sao cho hiệu quả. Tính đến ngày 31-12-2010, tổng số tiền ủng hộ Quỹ Vì người nghèo ở Phú Thọ đạt trên 97 tỷ, là nguồn lực to lớn giúp người dân nghèo tỉnh Phú Thọ trong công cuộc xóa nhà tạm và xây dựng các công trình an sinh xã hội khác.

Ông Tiêu cũng cho biết thêm, cùng với nguồn vốn từ quỹ “Vì người nghèo”, các nguồn kinh phí thực hiện chương trình khác như: Ngân sách Trung ương, nguồn vốn vay từ Ngân hàng chính sách xã hội, cùng với các nguồn hỗ trợ khác từ gia đình, dòng họ, cộng đồng dân cư đã được Ban chỉ đạo quản lý, phối hợp và có biện pháp giải ngân hợp lý tới các hộ gia đình  nghèo. Việc bình xét các hộ nghèo được nhận vốn hỗ trợ xóa nhà tạm cũng được tiến hành công khai, dân chủ và công bằng. Điều này đã tạo nên sự đồng thuận và không khí phấn khởi trong nhân dân khi thực hiện chương trình, có tác dụng tích cực trong việc huy động nguồn hỗ trợ bằng vốn và nhân công trực tiếp từ các đoàn thể nơi người dân cư trú và dòng họ, gia đình để giúp các hộ nghèo xóa nhà tạm được nhanh chóng. Đến hết ngày 31-12-2010, toàn tỉnh Phú Thọ đã hỗ trợ xây dựng xong 6.616 nhà ở cho số hộ nghèo với tổng kinh phí trên 274 tỷ đồng.

Đánh giá những kết quả mà chương trình xoá nhà tạm tỉnh Phú Thọ đã đạt được, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam nhận định, trong hai năm tỉnh Phú Thọ đã xoá 12.476 nhà tạm và cùng với 6 tỉnh trong cả nước cán đích trước thời hạn hai năm. Thành công của chương trình đã góp phần thiết thực vào việc thực hiện chương trình an sinh xã hội của Chính phủ và chương trình mục tiêu giảm nghèo quốc gia về xoá đói giảm nghèo. Những ngôi nhà được hỗ trợ xây mới sẽ giúp hàng triệu người nghèo được đón Tết trong những căn nhà đầm ấm, qua đó từng bước giúp người nghèo có cơ hội vươn lên trong cuộc sống. Ông Nam cũng nhấn mạnh, chương trình 167 về xoá nhà tạm cho các hộ nghèo mà các tỉnh đã hoàn thành như Phú Thọ sẽ là tiền đề để Ban chỉ đạo 167 trung ương tiếp tục đẩy mạnh chương trình ở những tỉnh thành khác trên toàn quốc và dự kiến chương trình sẽ hoàn thành vào năm 2011, trước kế hoạch 1 năm, ông Nam nhấn mạnh.

Vũ Mạnh
Báo Đại Đoàn Kết

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét