6.4.10

Nghệ An : Hạn chế tiến tới xóa bỏ các lò gạch ngói thủ công

Nghệ An thực hiện nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu sự phát triển và tiến tới xóa bỏ các lò gạch ngói thủ công trên địa bàn. Đây là việc làm gặp nhiều khó khăn vì sản xuất gạch ngói thủ công là nghề truyền thống, đã tồn tại lâu đời tại địa phương, giải quyết công ăn, việc làm cho hàng ngàn lao động.

Theo đó, tỉnh tạo điều kiện cho các chủ lò gạch ngói thủ công chuyển đổi nghề hoặc thay đổi công nghệ sản xuất theo hướng nâng cao hơn chất lượng gạch ngói được sản xuất ra, giảm giá thành và không gây ô nhiễm môi trường; khuyến cáo, định hướng người dân thay đổi thói quen sử dụng gạch ngói thủ công sang các loại gạch ngói có chất lượng cao hơn. Ngoài ra tỉnh còn thực hiện việc đầu tư nâng công suất Nhà máy Gạch tuy nen Đô Lương và Thanh Chương đạt công suất 40 triệu viên/năm; xây dựng các dây chuyền sản xuất gạch không nung tại Khu Công nghiệp Nam Cấm, Hoàng Mai, Phù Quỳ với tổng công suất 15 triệu viên/năm; đầu tư xây dựng nhà máy gạch chịu nhiệt Hoàng Mai, công suất 20 triệu viên.

lo gach


Đi cùng với giải pháp chuyển đổi nghề, thay đổi công nghệ trong sản xuất, Nghệ An cũng quy hoạch lại vùng sản xuất gạch ngói, khuyến khích các doanh nghiệp có tiềm lực kinh tế đầu tư xây dựng các nhà máy gạch tuy nen và gạch chịu nhiệt. Hiện vùng quy hoạch sản xuất gạch ngói được quy hoạch chủ yếu tại huyện Tân Kỳ, Quỳnh Lưu, Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thanh Chương, là những địa phương có nhiều thuận lợi để phát triển nghề này.

Tại Nghệ An, hoạt động của các lò gạch thủ công bộc lộ nhiều bất cập, phổ biến là tình trạng gây ô nhiễm môi trường và chất lượng sản phẩm không đảm bảo. Tại huyện Nghi Lộc có lò gạch thủ công còn lấy cả đất sản xuất nông nghiệp để làm nguyên liệu.

Nguyễn Văn Nhật

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Liên Hệ Chúng Tôi