17.2.10

Bến Tre: Người nghèo vui Tết nhà mới

Tết cổ truyền năm nay, cũng như mọi năm, hàng ngàn phần quà từ các cấp, các ngành, các cá nhân, có cả quà của Chủ tịch nước, đã về đến tận tay người nghèo trước tết. Vui hơn cả là 3.123 gia đình chính sách và hộ nghèo năm nay được ăn tết trong căn nhà mới còn nguyên mùi nước sơn.

Tết cổ truyền năm nay, cũng như mọi năm, hàng ngàn phần quà từ các cấp, các ngành, các cá nhân, có cả quà của Chủ tịch nước, đã về đến tận tay người nghèo trước tết. Vui hơn cả là 3.123 gia đình chính sách và hộ nghèo năm nay được ăn tết trong căn nhà mới còn nguyên mùi nước sơn.

Bà Nguyễn Thị Chót ở ấp 5, thị trấn Giồng Trôm, nay bước vào tuổi 60. Từ nhỏ đến lớn sống với mẹ là mẹ liệt sĩ trong một căn nhà lá.

Sau khi mẹ mất, bà trở về đất nhà 1.500 m2, cũng với một cái nhà lá. Cũng may là căn nhà nằm giữa bốn cây dừa, nên cơn bão số 9 vừa qua, nhà ai cũng sập, ít nhất là trốc mái nhưng nhà bà không sao.

Vậy là bà đốn lá lợp lại cái mái là tiếp tục ở. Nhà không còn nắng, nhưng gió vào là gió đi, đúng với nghĩa đen của câu “gió vào nhà trống”.

Tháng 8 vừa rồi, nhận được thông báo được cất nhà tình thương, bà mừng vô kể. Với số tiền 15 triệu đồng, bà mua vật tư 14 triệu, chỉ có mướn công thợ là 1 triệu, còn các công như phụ hồ, vận chuyển vật tư,… đều là công nhà từ con cháu của bà.

Tuy nhà chưa được tô tường, nhưng cũng có phòng khách và phòng ngủ, thấy khá khang trang, vững chắc.

Đứng trước cửa nhà, bà chỉ tay vào cửa ra vào phía trước: “Với số tiền 15 triệu, cái nhà tới đây thôi, các cháu tôi thấy cái nhà chưa được đẹp cho lắm, nên nhiều đứa gom lại được gần 2 triệu, mới có thêm cái hành lang dài 2 mét, tổng cộng được 40 m2”.

Anh Nguyễn Văn Lợt với ngôi nhà tình thương đang xây dựng. (Ảnh: LQN
Cũng hình dáng giống như nhà của bà Chót là một mái tôn xi măng, nhưng nhà tình nghĩa của ông Nguyễn Văn Lợt, thương binh hạng 2/4 ở xã Hưng Lễ, huyện Giồng Trôm, được Báo Nhân Dân hỗ trợ 25 triệu đồng.

Với số tiền này, ông chi vật tư và công thợ, ông còn phụ thêm tiền vận chuyển vật tư và tôn cao nền nhà khoảng 4 triệu đồng, nên nhà có rộng hơn đôi chút, tường đã được tô và quét vôi, nền lót gạch tàu, thấy khang trang và hoàn chỉnh hơn.

Trong ngày bàn giao nhà 20 tháng Chạp vừa rồi, mời chủ nhà có cảm tưởng, vì quá xúc động, ông chỉ đứng lên mà không nói thành lời, thay vào đó là hai hàng nước mắt lăn trên đôi má người thương binh 64 tuổi và cũng chừng ấy năm vật lộn với cái nghèo.

Vợ ông đứng gần đó, thấy vậy thay lời chồng, nhưng cũng chỉ được mấy câu: “Cám ơn Đảng, cám ơn chính quyền, cám ơn nhà tài trợ”… Bà còn nói nữa, nhưng không nghe được, cũng như chồng, chỉ thấy hai hàng nước mắt lăn dài. Ai chứng kiến hôm đó cũng đều xúc động.

Cũng được Báo Nhân Dân hỗ trợ, nhưng sở dĩ nhà của bà Nguyễn Thị Sứ, vợ liệt sĩ Nguyễn Văn Công ở xã Bình Khánh Tây, huyện Mỏ Cày Bắc, rộng hơn, có hai mái và khang trang hơn, là do bà bỏ thêm gần 10 triệu đồng từ tiền dành dụm của con bà làm thuê trên thành phố Hồ Chí Minh gần năm nay gửi về.

Bà nói: “Nặng nhất là khâu vận chuyển vật tư. Gian nan lắm chú ơi. Ngặt nỗi đường xe không có, phải chuyển bằng xuồng đi vào các mương vườn, phải lệ thuộc vào con nước. Lúc nào nước lớn mới làm được, nước ròng đành chịu, nhân công lại không có, nên nhà phải kéo dài hơn ba tháng”.

Chuyện xây nhà nghĩa tình đồng đội của hội viên Hội cựu chiến binh Trần Văn Út ở ấp Phú Thạnh, xã Phước Thạnh, huyện Châu Thành đáng để nhiều nơi suy nghĩ.

Nhà anh Út được bàn giao đúng vào ngày 29 tết. Dự buổi lễ, anh Phương, thường trực công an xã Phước Thạnh, kể lại: “Hội Cựu chiến binh chủ trương rất cụ thể, kinh phí hỗ trợ chủ yếu là mua vật tư và trả tiền công thợ, còn tiền công thợ phụ và chuyển vật tư là do hội viên cựu chiến binh trong ấp giúp. Ai có công thì phụ công, không có công thì giúp tiền, không có tiền, không có công thì vài nãi chuối, bụi mì, củ khoai nấu ăn trưa cũng là nghĩa, là tình, không có nữa, thì hồi nào rảnh tới uống nước trà cũng được. Chưa hẳn cho tiền xây nhà là có tình, có nghĩa, mà còn là hành động cụ thể của Hội, của đoàn thể xã, ấp trong quá trình xây nhà, mới nâng lên thêm tình làng nghĩa xóm, mới làm ấm lòng người được tặng nhà”.

Ông Trần Quốc Việt, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh rút ra kết luận: “Sở dĩ xóm ấp tham gia hỗ trợ chính là hộ đó được dân bình chọn. Nếu người dân không được ý kiến, mà trưởng ấp cứ đưa lên thì dân không tham gia. Cụ thể là việc xây nhà nghĩa tình đồng đội trong hội cựu chiến binh, chúng tôi lấy ấp làm đơn vị để họp xét chọn, nên hội viên không những tham gia giúp công chuyển vật tư, ngày công phụ hồ, mà còn cho mượn ván làm cốt pha, cái gì có trong khả năng là giúp, nên tình cảm anh em, tình đồng đội trong Hội ngày càng được vun đắp thêm”.

Từ nhiều nguồn, trong năm 2009 Bến Tre đã xây được 308 căn nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách và 2.815 căn nhà tình thương cho hộ nghèo có nhu cầu về nhà ở.

Ngoài nhà tình thương, tình nghĩa còn có nhà nghĩa tình đồng đội của Hội Cựu chiến binh, mái ấm 19-5 của cựu thanh niên xung phong, nhà đại đoàn kết của Biên phòng và MTTQ, ngôi nhà mơ ước của Đài truyền hình, mái ấm tình thương của Viễn thông Bến Tre.

Và mới đây lại có nhà nhân ái do Trung ương Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam cùng với Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn hỗ trợ xóa nhà dột nát cho 6 xã của Bến Tre với 673 căn.

Ngoài ra, còn có nhà chưa kịp đặt cho một cái tên, đó là từ quỹ phúc lợi để xây nhà cho nội bộ ngành có người đã về hưu hoặc chưa về hưu mà gặp khó khăn như bưu điện, điện lực, ngân hàng,… Mỗi căn nhà được dựng lên là chứa đựng một tình cảm sâu nặng, đồng thời là cách để thể hiện tấm lòng của người nơi xa cũng như người tại chỗ. Tính nhân văn của việc xây nhà tình nghĩa, tình thương ở Bến Tre có lẽ là ở chỗ đó.

Thực hiện Quyết định 167 của Chính phủ về xây nhà cho người nghèo có nhu cầu về nhà ở, trong năm 2010 Bến Tre sẽ tiếp tục xây 4.577 căn và năm 2011 là 4.998 căn, mỗi căn nhà là 15 triệu đồng và nếu gia đình có nhu cầu thì cho vay thêm 8 triêu đồng với lãi suất 0,3%/năm trong thời hạn 10 năm.

Với kinh nghiệm đã có được, thông qua việc xây nhà tình thương, hứa hẹn sẽ là dịp để nâng thêm tình làng nghĩa xóm cả chiều rộng lẫn chiều sâu trong từng xóm, ấp.

LÊ QUANG NHUNG
Báo Nhân Dân

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét