24.10.09

Thị trường vật liệu xây dựng: Vẫn gặp khó!

Giới chuyên gia nhận định đây là một năm thị trường liệu xây dựng (VLXD) gặp rất nhiều khó khăn và đến nay chỉ còn chưa đầy 3 tháng cuối năm nhưng nhiều mặt hàng thuộc về ngành này vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, đến thời điểm này thị trường VLXD bớt căng thẳng hơn rất nhiều so với dự đoán ban đầu. Theo ông Lưu Ngọc Thanh - GĐ Cty CP gạch ngói gốm xây dựng Mỹ Xuân thì nhờ vào gói kích cầu của Chính phủ nên thị trường đã diễn ra thuận lợi so với dự đoán hồi đầu năm.

Gạch, ngói khó tăng giá

Giá của các mặt hàng gạch xây dựng và trang trí, lát nền đều giảm hơn so với năm trước từ 5 đến 10%. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy giảm này, nhưng trong đó việc suy thoái của nền kinh tế keo theo giá nguyên liệu đầu vào của các mặt hàng đều giảm nên đầu ra đương nhiên cũng giảm. Đồng thời với đó là nhu cầu về xây dựng hoặc nhiều công trình trong nước bị hoãn lại do chủ đầu tư thiếu vốn. Ông Thanh cho biết: “9 tháng đầu năm nay gạch ngói Mỹ Xuân đã sản xuất khoảng trên 33 triệu sản phẩm quy chuẩn và đã bán ra thị trường 36 triệu viên sản phẩm quy chuẩn, tương đương với lượng sản phẩm của năm 2008. Sản phẩm chủ lực của Gạch ngói Mỹ Xuân gồm có: ngói lợp âm dương, ngói vảy cá, gạch đinh đặc, ngói tây, ngói vảy rồng, ngói màu, gạch hoa gió, ngói hài... Trong đó, chỉ có sản phẩm gạch, ngói trang trí vẫn giữ giá và thị trường tiêu thụ ổn định hơn. Còn lại hầu hết các mặt hàng khác đều bán với giá thấp hơn so với đầu năm”. Tương tự, các sản phẩm gạch lát nền và trang trí nội thất cao cấp trên thị trường đều đã giảm giá hơn so với thời điểm đầu năm. Các nhà sản xuất và hãng cung cấp lớn như Đồng Tâm, Trường Thịnh Ceramic, Viglacera... cũng giữ giá hoặc giảm giá hơn so với đầu năm. Theo bà Nguyễn Thị Huy - Phụ trách Showroom Trưng bày sản phẩm CMC Plaza tại TP.HCM của Viglacera cho biết: “Ngay từ đầu năm Viglacera đã đưa ra nhiều chính sách giảm giá cho các sản phẩm và đến nay tất cả đã giảm đến trên 10% cho mỗi sản phẩm. Thậm chí nhiều sản phẩm mới ra đã phải giảm cao hơn”. Cụ thể như sản phẩm đá Granit cao cấp 60 x 60 mặt bóng, số hiệu 612 được trưng bầy trước đây được bán với giá 225.000 đồng/m2 nhưng giờ chỉ được bán với giá 184.000 đồng/m2. Hay như nhiều sản phẩm bồn vệ sinh, lavabo... của Viglacera đang được bày bán với chiến lược khuyến mãi mua 1 tặng 1.

Nhận định về thị trường gạch ngói xây trong dịp cuối năm, ông Lưu Ngọc Thanh cho rằng: Thị trường còn phụ thuộc rất nhiều vào gói kích cầu thứ 2 của chính phủ. Nếu không các loại sản phẩm này chỉ giữ ổn định về cả giá và lượng tiêu thụ trên thị trường.

Sắt thép - tiêu thụ giảm, giá thấp  

Năm nay thị trường sắt thép trong nước được coi là khó khăn nhất bởi sự biến đổi liên tục của thị trường khiến cả nhà sản xuất và kinh doanh trong nước rất khó theo kịp. Có thời điểm giá các loại phôi thép thế giới tăng cao rồi tự sụt giảm xuống một nửa nên đã không ít DN càng sản xuất càng thua lỗ, nhiều nhà sản xuất đã tính đến chuyện ngưng sản xuất. Khi thị trường đang có dấu hiệu ấm dần lên lại tiếp tục bị ảnh hưởng bởi mưa bão và DN sản xuất phải tính toán dồn tiền trả nợ ngân hàng vào cuối năm nên đã tranh thủ bán tháo hàng. Bà Ninh Thị Bích Thùy - TGĐ Cty Thép TVP nói: “Trong khi các DN trong nước cuối năm nay đang có tâm lý bán tháo hàng vì cần tiền cho quyết toán cuối năm thì tại thời điểm này hàng loạt nhà máy sản xuất thép ở nước ngoài đang có xu thế cắt giảm sản xuất hoặc ngưng sản xuất để tiêu thụ hàng tồn kho nên giá thép trong nước rất có nguy cơ giảm giá”. Ngay Thép TVP trong năm nay sản xuất sản lượng bán ra thị trường tăng khoảng 20% so với năm 2008 nhưng giá bán ra thấp lại thấp hơn. Thực tế, vào thời điểm cuối năm khi hàng loạt các công trình dân sinh, nhỏ lẻ đang được tập trung hoàn thành nên thép dành cho thị trường này sẽ sáng sủa hơn. Nhưng do chính sách thuế trong khu vực ASEAN bằng 0 nên đã có một lượng lớn thép chất lượng thấp và được bán với giá rất thấp của các nước trung vùng được nhập vào VN nên chiếm mất phân khúc thị trường nhỏ lẻ. Theo ông Đỗ Duy Thái - TGĐ Cty CP Thép Việt, do phân khúc thị trường này sẽ không chú ý đến chất lượng lên lượng thép này rất dễ tiếp cận với thị trường này. Ông Thái cho biết: "So với thời điểm đầu năm thì đến năm các loại thép giảm khoảng 1 triệu đồng/tấn. Riêng đối với sản phẩm của Thép Việt trong 3 tháng gần đây lượng tiêu thụ liên tục giảm và đã giảm khoảng 30% so với trước đó".

Một thực tế nữa là thời điểm gần đây các chính sách BĐS liên tiếp thay đổi khiến cho các chủ đầu tư và người có nhu cầu xây nhà không khởi công xây dựng nên đã ảnh hưởng không nhỏ đến nhu cầu thị trường VLXD. Theo giới chuyên gia về VLXD từ nay đến cuối năm thị trường này chỉ có 2 niềm hy vọng là gói kích cầu của chính phủ được thực hiện và qua mùa mưa thì thị trường mới có dấu hiệu khởi sắc hơn. Giới này cũng nhận định nếu có được thì chỉ có nhu cầu sẽ lớn hơn còn về giá thì rất khó tăng.

Phương Nam
Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét