9.2.09

Quảng Ngãi: Lò gạch nung liên tục kiểu đứng mô hình cần nhân rộng

Thời gian qua, Sở  Công thương Quảng Ngãi đã tổ chức tham quan học tập, áp dụng mô hình lò gạch nung liên tục kiểu đứng để các cơ sở áp dụng vào sản xuất. Lợi ích của loại lò gạch này là cho sản phẩm gạch đạt chất lượng cao và hạn chế nạn ô nhiễm môi trường. Mô hình này đã mở ra nhiều triển vọng cho việc phát triển nghề sản xuất gạch ngói của tỉnh Quảng Ngãi.

Quảng Ngãi vốn có nghề sản xuất gạch ngói lâu đời gắn với các thương hiệu nổi tiếng như: Sông Vệ, Nghĩa Phương, Ðức Nhuận, Phổ Phong. Mỗi năm các lò gạch ngói thủ công cung cấp cho thị trường xây dựng khoảng 450 triệu viên, tạo ra giá trị hàng hóa hàng trăm tỷ đồng. Nghề sản xuất gạch ngói đã giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động ở nông thôn, thúc đẩy kinh tế ở một số địa phương phát triển. Tuy nhiên, do sản xuất gạch bằng phương pháp thủ công nên số lượng gạch ra lò không bảo đảm chất lượng, môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng. Một phương pháp sản xuất gạch ngói mới mang lại hiệu quả đang được một số người dân trong tỉnh triển khai là áp dụng công nghệ lò gạch nung liên tục kiểu đứng. Ðây là mô hình đã được nhiều tỉnh, thành phố trong nước áp dụng thay thế các lò gạch thủ công. Phó Giám đốc Sở Công thương Quảng Ngãi Nguyễn Ðức Hoài cho biết: Thời gian qua, Sở Công thương đã tổ chức cho một số chủ lò gạch và chính quyền địa phương tham quan học hỏi mô hình này để về triển khai nhân rộng nhằm tiến tới xóa bỏ các lò gạch thủ công theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ.

Mô hình lò gạch nung liên tục kiểu đứng do Viện Khoa học công nghệ nhiệt Trường đại học Bách khoa Hà Nội nghiên cứu xây dựng. Ưu điểm là tiết kiệm nhiên liệu và hạn chế ô nhiễm môi trường. Quá trình nung gạch gồm giai đoạn: sấy, gia nhiệt, nung và làm nguội diễn ra trong buồng đốt nên tận dụng được nhiệt triệt để, từ đó tiết kiệm năng lượng hơn và khói thải cũng giảm đáng kể. Quá trình nung liên tục làm tăng công suất sản xuất gạch, chất lượng gạch cũng tốt hơn, đồng đều hơn. Theo tính toán ngoài việc tiết kiệm 40 - 50% nhiên liệu so với lò thủ công đốt than, 35% so với lò thủ công đốt củi, lò gạch liên tục kiểu đứng còn giảm được lưu lượng khí thải 11,5 lần, lượng SO2 và CO2 giảm 6 lần, nhưng sản phẩm gạch đạt chất lượng loại 1 hơn 80%.

Anh Nguyễn Xuân Hùng, chủ lò gạch ở thôn Kim Thạch, xã Nghĩa Hà, huyện Tư Nghĩa, cho biết: Sau khi được Sở Công thương cho đi tham quan và học tập mô hình lò gạch nung liên tục kiểu đứng ở hai tỉnh Bình Dương và Lâm Ðồng, anh đã quyết định đầu tư kinh phí xây dựng lò theo mô hình này, chủ động mời cán bộ kỹ thuật về xây dựng và hướng dẫn cách đốt lò. Hiện tại, hai lò gạch của gia đình anh đang vận hành rất tốt. Anh Hùng tính toán: Trước đây, xây một lò gạch thủ công (công suất 1,2 triệu viên/năm) tốn 80 - 100 triệu đồng nhưng chất lượng sản phẩm không đồng đều, thiết bị tự chế nên sản phẩm làm ra không đúng kích cỡ. Khi thay lò gạch liên tục kiểu đứng có thể đạt công suất 6 triệu viên/năm đối với lò gạch hai buồng, sản phẩm gạch đạt chất lượng loại 1 hơn 80%.

Mô hình sản xuất gạch lò nung liên tục kiểu đứng đang được nhiều người dân quan tâm và triển khai xây dựng. Một số doanh nghiệp cũng đã mạnh dạn đầu tư kinh phí để xây dựng lò gạch với quy mô lớn. Anh Nguyễn Hữu Thọ, Giám đốc Công ty cổ phần gạch ngói Tịnh Sơn (Sơn Tịnh) đã xây dựng một lò gạch quy mô 4 cửa với tổng kinh phí gần 4 tỷ đồng. Hiện nay, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã cấp 180 triệu đồng để hỗ trợ cho những doanh nghiệp xây dựng lò gạch kiểu mới.

Mô hình lò gạch liên tục kiểu đứng vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao vừa bảo vệ được môi trường sống. Ðể nhân rộng mô hình này rất cần sự quan tâm, giúp đỡ của chính quyền địa phương cũng như các ngành hữu quan ở tỉnh Quảng Ngãi, nhất là tạo điều kiện cho người dân có nguồn vốn để đầu tư sản xuất.

Phan Thu Vân

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét