2.8.08

Giải thưởng Sao Vàng Đông Nam Bộ

Tối nay 2-8, tại Nhà văn hóa thanh niên TP. Vũng Tàu, Giải Sao vàng Đông Nam bộ sẽ được trao cho 31 doanh nghiệp tiêu biểu trong số 49 doanh nghiệp đăng ký tham gia của 6 tỉnh là Bình Thuận, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Đồng Nai và Bà Rịa- Vũng Tàu. Trong số 31 doanh nghiệp được bình chọn, có 10 doanh nghiệp lọt vào “top” dẫn đầu trong đó BR-VT có 2 doanh nghiệp. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp khẳng định uy tín, thương hiệu của mình trên thị trường trong nước và quốc tế.

CHẤT LƯỢNG GIẢI ĐƯỢC NÂNG LÊN

Ban Tổ chức giải Sao vàng Đông Nam bộ cho biết, năm nay, giải Sao vàng Đông Nam bộ đã thu hút khá đông doanh nghiệp lớn hoạt động ở các ngành nghề chủ lực ở các địa phương tham gia. Trong số 49 doanh nghiệp đăng ký giải, Hội đồng xét tuyển đã chọn ra được 31 doanh nghiệp. Đây là những doanh nghiệp có năng lực hoạt động tốt, có nhiều đóng góp vào thành tích phát triển kinh tế- xã hội của vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam và vùng Đông Nam bộ.

Sản xuất gạch tại công ty cổ phần Gạch ngói gốm xây dựng Mỹ Xuân, doanh nghiệp lọt vào Top 10 giải “Sao vàng Đông Nam bộ”. Ảnh: Thu Thảo
Các ngành nghề, lĩnh vực chiếm ưu thế trong giải thưởng kỳ này tập trung chủ yếu ở các ngành sản xuất công nghiệp, xây dựng, thực phẩm, tiêu dùng… Những thương hiệu, sản phẩm quen thuộc với người tiêu dùng trong nước và quốc tế có mặt khá đầy đủ tại giải thưởng lần này như tôn của Công ty cổ phần Hoa Sen (Bình Dương); thép của Công ty thép Pomina (Bình Dương); ô tô của Công ty cổ phần Trường Hải (Đồng Nai); đường MIMOSA của Công ty cổ phần Bourbon (Tây Ninh); cao su của Công ty cao su Phú Riềng (Bình Phước)… Riêng Bà Rịa- Vũng Tàu, các doanh nghiệp chiếm ưu thế vẫn là những doanh nghiệp có bề dày thành tích trong hoạt động sản xuất kinh doanh như: Công ty TNHH Nhật Nam; Công ty cổ phần Hải Việt; Công ty cổ phần Gạch ngói gốm xây dựng Mỹ Xuân; Công ty cổ phần chế biến XNK thủy sản Bà Rịa- Vũng Tàu (Basefood); Công ty cổ phần Công nghệ và Đầu tư Bách Việt…

Ông Trần Bá Dương, Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ Việt Nam cho biết, hầu hết các thương hiệu được trao giải lần này đều là những doanh nghiệp có kết quả hoạt động tốt trên nhiều lĩnh vực. Điều đáng khích lệ là, giải thưởng được phân bổ tương đối đồng đều cho nhiều lĩnh vực, nhiều thành phần doanh nghiệp khác nhau. Kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp đoạt giải khá ấn tượng với tổng doanh thu hơn 30.146 tỷ đồng, nộp ngân sách 1.144 tỷ đồng và giải quyết việc làm cho 40.446 lao động. Với những đóng góp đó, Giải thưởng “Sao Vàng Đông Nam bộ” sẽ là phần thưởng xứng đáng, cho những cố gắng của doanh nghiệp trong giai đoạn hội nhập.

KHẲNG ĐỊNH VỊ THẾ CỦA DOANH NGHIỆP

Trong số 31 doanh nghiệp đạt giải “Sao vàng Đông Nam bộ”, Hội đồng xét tuyển đã chọn ra “Top” 10 doanh nghiệp tiêu biểu. Trong TOP 10 này phải kể đến Công ty Cao su Phú Riềng của tỉnh Bình Phước. Đây là doanh nghiệp phát triển khá sớm so với các công ty trong ngành cao su cả nước. Được thành lập từ năm 1978, Cao su Phú Riềng đảm nhận nhiệm vụ trồng, chăm sóc, khai thác, chế biến và kinh doanh xuất nhập khẩu cao su. Hiện nay, công ty có 12 nông trường với tổng diện tích 18.065 ha vườn cây, sản lượng cao su khai thác hàng năm đạt 29.000 tấn. Sản phẩm hàng hóa cao su của công ty sản xuất bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng, được khách hàng chấp nhận và đánh gía cao. Việc có mặt trong Top 10 doanh nghiệp đạt giải thưởng lần này là cơ sở để Cao su Phú Riềng nhắm đến giải thưởng “Sao vàng đất Việt”.

Là doanh nghiệp có nhiều “kinh nghiệm” tham gia giải thưởng Sao vàng miền Đông Nam bộ, Công ty cổ phần Tôn Hoa Sen đã có sự chuẩn bị, đầu tư khá công phu cho tên tuổi, thương hiệu của mình trong danh sách các doanh nghiệp tham dự giải. Công ty hoạt động chủ yếu trên các lĩnh vực: Xuất nhập khẩu, sản xuất và phân phối thép cán nguội, tôn màu, tôn kẽm, tôn lạnh, xà gồ thép... Sản phẩm của Tôn Hoa Sen ổn định về chất lượng, phong phú về chủng loại, kiểu dáng, đáp ứng yêu cầu của khách hàng. Trong tương lai, Tôn Hoa Sen sẽ mở rộng và nâng cấp hệ thống này thành những trung tâm thép hoặc siêu thị vật liệu xây dựng để đáp ứng nhu cầu xây dựng ngày càng cao của khách hàng. Ngoài ra, Tôn Hoa Sen cũng sẽ mở rộng thị trường xuất khẩu để đưa các sản phẩm mang thương hiệu Hoa Sen khẳng định vị trí trên thị trường quốc tế.

Trong số các doanh nghiệp của BR-VT, nổi bật nhất là Công ty cổ phần Hải Việt (Havico). Năm 2007, kim ngạch xuất khẩu của Công ty đạt 40,6 triệu USD, 6 tháng đầu năm 2008 mặc dù gặp nhiều khó khăn về nguyên liệu, giá thu đổi USD, tình hình tiết giảm điện…, nhưng doanh nghiệp vẫn đạt kim ngạch xuất khẩu 19,4 triệu USD và dự kiến cả năm vẫn đạt hơn 42 triệu USD, tốc độ tăng trưởng bình quân 15%/năm. Điều đáng nói là doanh nghiệp đã bảo đảm việc làm và thu nhập ổn định cho 2.000 lao động trong suốt 17 năm qua với mức thu nhập khá. Hiện nay, thu nhập bình quân của công nhân công ty là 2,1 triệu đồng/người/tháng. Đến nay, hơn 60% sản lượng hải sản Havico là hàng tinh chế xuất đi thị trường Nhật Bản, còn lại xuất sang Hàn Quốc, EU, Mỹ, Hồng Kông...

Công ty cổ phần Gạch ngói gốm xây dựng Mỹ Xuân là một trong những doanh nghiệp có công nghệ tiên tiến nhất trong lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng. Sau hơn 10 năm có mặt trên thị trường, thương hiệu gạch ngói Mỹ Xuân đã trở nên quen thuộc với người tiêu dùng. Danh mục sản phẩm chủ yếu của Mỹ Xuân gồm có: ngói vẩy rồng, ngói lưu ly, ngói tây, ngói vảy cá, gạch đinh đặc, ngói màu, gạch bông gió, ngói hài...Hiện nay sản phẩm của đơn vị đã có mặt ở hầu khắp các tỉnh từ Đà Nẵng trở vào đến các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, miền Đông Nam bộ và Tây Nguyên. Riêng trên thị trường trong tỉnh, sản phẩm gạch ngói gốm Mỹ Xuân chiếm hơn 80% thị phần. Công ty giải quyết việc làm cho hơn 750 lao động với mức thu nhập bình quân 2,2 triệu đồng/người/tháng. Mức tăng trưởng của doanh nghiệp hơn 20%/năm. Năm 2006, Công ty đạt giải thưởng Sao vàng đất Việt; năm 2007, đạt giải Sao vàng Đông Nam bộ và năm nay, Công ty tiếp tục được xếp trong top 10 giải Sao vàng Đông Nam bộ.

Các doanh nghiệp đạt giải lần này còn được tham gia giới thiệu, quảng bá thương hiệu, sản phẩm trong các hoạt động truyền thông đại chúng; được ưu tiên tham gia Hội chợ Việt Nam hội nhập kinh tế quốc tế - Sao Vàng đất Việt hàng năm; Được ưu đãi tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại trong và ngoài nước do Hội Doanh nghiệp trẻ Việt Nam tổ chức.

“Giải thưởng đã tôn vinh các thương hiệu, sản phẩm tiêu biểu, xây dựng uy tín cho doanh nghiệp, qua đó hình thành danh hiệu và biểu tượng chung cho các sản phẩm, thương hiệu của các tỉnh trong khu vực. Với ý nghĩa đó, Giải “Sao vàng Đông Nam bộ” đã góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm Việt Nam, tăng cường khả năng cạnh tranh của các sản phẩm, thương hiệu của doanh nghiệp Việt Nam với các doanh nghiệp thế giới” - bà Nguyễn Thị Ngọc Quyên, Phó chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh BR-VT, Phó thường trực Ban tổ chức giải thưởng “Sao vàng Đông Nam bộ” năm 2008 khẳng định.
TOP 10 DOANH NGHIỆP DẪN ĐẦU GIẢI “SAO VÀNG ĐÔNG NAM BỘ”
Công ty cổ phần Gạch ngói gốm xây dựng Mỹ Xuân (Bà Rịa- Vũng Tàu); Công ty cổ phần Hải Việt (Bà Rịa- Vũng Tàu); Công ty cổ phần ô tô Trường Hải (Đồng Nai); Công ty cao su Phú Riềng (Bình Phước); Công ty cổ phần giấy Tân Mai (Đồng Nai); Công ty chế biến xuất nhập khẩu Nông sản Thực phẩm Đồng Nai (Đồng Nai); Công ty cổ phần Hoa Sen (Bình Dương); Công ty cổ phần Bourbon Tây Ninh (Tây Ninh); Công ty cổ phần Đại Thiên Lộc (Bình Dương); Công ty thép Pomina (Bình Dương).
Bài, ảnh: Thu Thảo
Báo Bà Rịa - Vũng Tàu

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Liên Hệ Chúng Tôi