6.8.08

Gạch ngói Mỹ Xuân: Áp dụng sáng kiến cải tiến kỹ thuật vào sản xuất

Thời gian qua một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã mạnh dạn áp dụng sáng kiến cải tiến kỹ thuật vào sản xuất. Việc làm này giúp doanh nghiệp có thể tiết kiệm chi phí sản xuất, tháo gỡ khó khăn trong thời điểm lãi suất cho vay của các ngân hàng tăng cao.

Công ty cổ phần Gạch ngói gốm xây dựng Mỹ Xuân vừa thành công trong việc áp dụng và đưa vào vận hành hầm sấy gạch kiểu mới. Hầm sấy này được thiết kế vận dụng nguyên lý hoạt động theo công nghệ sấy gạch nung của Bungaria vừa tiết kiệm nhiên liệu lại vừa không gây ô nhiễm môi trường. Ông Lưu Ngọc Thanh, Giám đốc Công ty cho biết, lý do khiến doanh nghiệp tìm tòi và đưa ra sáng kiến trên, đó là sau khi đưa dây chuyền số 3 vào hoạt động cuối năm 2007, toàn bộ 3 dây chuyền sản xuất Gạch tại nhà máy của Công ty cổ phần gạch ngói gốm xây dựng Mỹ Xuân đã chạy vượt mức công suất thiết kế, trên 6 triệu viên gạch/tháng. Với lượng gạch mộc lớn được sản xuất từng ngày đòi hỏi diện tích nhà kính phải rộng để phơi sấy, trong khi công ty còn rất ít diện tích đất để mở rộng sân phơi, cộng thêm chi phí đầu tư xây dựng. Đó là chưa kể đến lượng gạch mộc sau khi sản xuất ra khỏi dây chuyền buộc phải vận chuyển, sắp xếp ra sân phơi khiến sản phẩm có nguy cơ bị nhiều khiếm khuyết, ảnh hưởng đến chất lượng gạch thành phẩm. Vì vậy được sự chỉ đạo của Ban giám đốc, đội ngũ cán bộ kỹ thuật của công ty đã bắt tay vào nghiên cứu và thiết kế hầm sấy “mini” kiểu mới. Sau bốn tháng thiết kế và đầu tư xây dựng với tổng vốn đầu tư gần 1 tỷ đồng, cuối tháng 3 - 2008, hầm sấy kiểu mới này đã được đưa vào vận hành thử. Sau một tháng thử nghiệm, hầm sấy chính thức được đưa vào hoạt động.

Công nhân Công ty cổ phần Gạch ngói gốm xây dựng Mỹ Xuân vận chuyển gạch
Với chiều dài khoảng 64 mét, hầm sấy được thiết kế nhằm tận dụng triệt để lượng nhiệt dư thừa và thu hồi hơi nóng từ ống khói của lò nung. Chỉ với những cải tiến đơn giản như: lò sấy xây dựng bằng bê tông cốt thép với tường xây gạch 3 lỗ; hệ thống đường ống 400 x 600 dẫn khói thải từ lò nung; hệ thống quạt hút khí và thu hồi khí từ lò nung, hầm sấy mini đã thu hồi triệt để lượng hơi nóng và khói thải từ lò nung để đưa vào sấy gạch. Ông Nguyễn Thế Đô, Trưởng Phòng kỹ thuật công ty cho biết, hầm sấy mini đã mang đến nhiều hiệu quả như: giảm nhân công lao động đảo gạch ở sân phơi, tiết kiệm nhiên liệu, diện tích sân dùng để phơi sấy gạch, hạn chế khuyết tật trên sản phẩm do số lần vận chuyển ít hơn, đặc biệt hầm sấy còn giảm thời gian phơi sấy gạch (trước đây trung bình mất 7 ngày để phơi khô một viên gạch mộc sau khi ra khỏi dây chuyền sản xuất - nay chỉ cần đưa vào hầm sấy một ngày một đêm là xong). Và điều quan trọng nhất mà sáng kiến này mang lại là không gây ô nhiễm môi trường, giúp người lao động an tâm làm việc.

Sau hơn 2 tháng đưa hầm sấy gạch kiểu mới vào hoạt động, Công ty cổ phần gạch ngói gốm xây dựng Mỹ Xuân đã tiết kiệm trung bình gần 100 triệu đồng/ tháng cho chi phí nhiên liệu dùng để sấy gạch. Ông Lưu Ngọc Thanh cho biết, từ những thành công ban đầu, trong thời gian tới doanh nghiệp sẽ tiếp tục đầu tư thêm hai hầm sấy kiểu mới này và cải tiến các hầm sấy hiện có để giảm chi phí sản xuất và bảo vệ môi trường.

Còn tại Công ty cổ phần Thủy sản và Xuất nhập khẩu Côn Đảo (Coimex), họ lại thành công trong việc áp dụng sáng kiến băng chuyền xoắn rửa nguyên liệu đầu vào và bán thành phẩm sau sơ chế của sản phẩm surimi. Sau khi đưa vào ứng dụng băng chuyền xoắn, chất lượng sản phẩm surimi của Coimex cao hơn hẳn. Trong đó, tiết kiệm từ 3 đến 4 tỷ đồng cho khâu chi phí xử lý hóa chất và rửa nguyên liệu. Giá trị đầu tư thấp, chỉ khoảng 40 triệu đồng/một băng chuyền xoắn nhưng hiệu quả kinh tế cao. Đi kèm với hiệu quả kinh tế là hiệu quả xã hội: Lượng hóa chất theo nước thải ra bên ngoài với tỷ lệ rất thấp, ít gây ô nhiễm môi trường, khử được mùi tanh của cá, bảo đảm vệ sinh môi trường làm việc. Hiện nay, trung bình một năm Coimex xuất khẩu khoảng 850 ngàn tấn Surimi.

Công ty thoát nước đô thị tỉnh BR - VT thời gian qua cũng đã triển khai áp dụng nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật như: ứng dụng công nghệ mới trong xây dựng cải tạo bể phốt, ứng dụng hệ thống hố ga thu nước mưa và ngăn mùi kiểu mới tại các đô thị Việt Nam… mang lại hiệu quả cao.

Việc mạnh dạn áp dụng sáng kiến cải tiến kỹ thuật đã làm lợi cho doanh nghiệp hàng trăm triệu đồng, một chi phí không nhỏ, nhất là trong thời điểm hiện nay khi mà lãi suất vay ngân hàng và lạm phát đều ở mức cao.

Bài, ảnh: Phúc Minh
Báo Bà Rịa - Vũng Tàu

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Liên Hệ Chúng Tôi