15.5.08

Thị trường vật liệu xây dựng: “Cháy” hàng, “cháy” cả giá

Thời điểm này, nếu muốn xây nhà, các gia chủ phải chịu mua vật liệu xây dựng với giá cao gấp nhiều lần so với năm ngoái, nhưng vẫn thiếu vật liệu. Nhiều căn nhà xây được lưng chừng rồi… nghỉ. Nhiều công trình xây dựng lớn, nhỏ đã phải tạm ngưng hay giảm tiến độ...

XÂY NỬA CHỪNG RỒI… ĐỢI

Ông Hoàng Anh Tâm, ở đường Cô Bắc, TP. Vũng Tàu, cho biết: Để xây căn nhà 2 tầng thay thế cho căn nhà cũ đã hư hỏng, ông đã phải mua vật liệu với giá khá cao. Thế nhưng, đến thời điểm hiện nay, khi căn nhà đã xây được lưng chừng, thì hết vật liệu xây dựng (VLXD). Vậy nhưng, khi đến các cửa hàng để mua xi măng, gạch… thì không mua được hoặc mua được rất ít vì họ đều bán ra hạn chế, kể cả các chủ hàng quen. Ông Tâm đành cho thợ nghỉ để chờ đủ vật liệu mới tiếp tục công việc.

Vật liệu xây dựng lên giá, khiến người có nhu cầu xây nhà gặp nhiều khó khăn. Trong ảnh: Bán vật liệu xây dựng tại một cửa hàng vật liệu xây dựng trên đường Nguyễn Hữu Thọ, TX. Bà Rịa
Sáng 13-5, khi chúng tôi đến, ông Nguyễn Xuân Xỉu, giám sát ngôi nhà đang thi công tại số 54 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, TP. Vũng Tàu, đang đứng ngồi không yên vì đến gần 10 giờ trưa vẫn chưa thấy xe chở xi măng về. Ông Xỉu cho biết đã đặt hàng trước 3 hôm nhưng vẫn không có. Các mặt hàng sắt thì đã lấy trước 15 ngày nhưng cũng chỉ nhỏ giọt. Đến nay, ông chỉ lấy được 20 cây sắt phi 18 và 20 cây sắt phi 16. “Kế hoạch hoàn thành ngôi nhà trong vòng 3 tháng của chúng tôi đã không thực hiện được. Không những thế, dự định của chủ nhà là làm 3 tấm nay đành phải chuyển lại thành 2 tấm” - ông Xỉu buồn bã nói.

Ông Phan Thanh Tùng, giám sát công trường thuộc Công ty Mắt Việt, chuyên ngành xây dựng ở TX. Bà Rịa đang nhận thi công một số công trình xây dựng dân dụng tại TP. Vũng Tàu cũng cho biết: Trước tình trạng giá VLXD liên tục tăng, nguồn hàng cung ứng nhỏ giọt, nhiều chủ đầu tư rất ngần ngại khi nhận thầu công trình. Các chủ thầu nhỏ thì nhận thi công theo kiểu trả công ngày chứ không dám nhận khoán gọn. Họ không dám thầu không chỉ do giá cao mà còn do sợ thiếu VLXD, công nhân không có việc làm.

GIÁ TĂNG, HÀNG KHÔNG CÓ

Hiện tại, giá các loại gạch, sắt, thép, cát… vẫn đang đứng ở mức khá cao. Cụ thể: Gạch ống Mỹ Xuân kích thước 8x18cm tại nhà máy giá 1.290 đồng/viên, loại 7x17cm giá 1.015 đồng/viên; cát bê tông: 150.000 đồng/khối, cát xây thô: 125.000 đồng/khối; sắt xây dựng 17 triệu đồng/tấn. Riêng xi măng, giá tăng theo từng ngày, hiện xi măng Hà Tiên đang đứng ở mức 69.500 đồng/bao 50 kg; xi măng Chinfon: 63.500 đồng/bao 50 kg; xi măng Holcim: 63.500 đồng/bao 50 kg…

Mặc dù giá cả tăng cao nhưng nguồn hàng cũng rất hiếm. Mặt hàng sắt chỉ cung cấp rất nhỏ giọt, chủ yếu là cho các mối thầu xây dựng quen biết đã mua lâu dài. Riêng mặt hàng xi măng 10 ngày nay không có hàng để cung cấp. Theo các chủ cửa hàng VLXD trên địa bàn TP. Vũng Tàu, nguyên nhân dẫn đến khan hiếm hàng là nhu cầu xây dựng phát triển mạnh, trong khi đó các nhà máy sản xuất xi măng lại thiếu nguyên liệu. Có nhiều nhà máy chỉ sản xuất được ½ công suất. Nguồn cung không đủ nhu cầu khiến giá các mặt hàng này bị đẩy lên cao.

Nhiều công trình đang phải ngưng trệ vì thiếu ximăng. Trong ảnh: Xây nhà dân dụng tại số 54 Nam Kỳ Khởi Nghĩa.

Ông La Văn Thẩm, chủ cửa hàng VLXD Thẩm, ở 178 Huyền Trân Công Chúa (TP. Vũng Tàu) cho biết: Trước đây, mỗi ngày cửa hàng của ông có thể chạy 2 chuyến để lấy hàng cho khách, nhưng hiện nay thì 3-4 ngày mới lấy được một chuyến. Các xe ôtô phải xếp hàng tại các nhà máy để lấy hàng. Vì thế nhiều doanh nghiệp chỉ tranh thủ được một vài xe hàng nên đành phải từ chối khách. Điều đáng nói là từ đầu tháng 5 đến nay có nhiều người từ TP. Hồ Chí Minh xuống đặt hàng ở Bà Rịa- Vũng Tàu, nhưng các cửa hàng VLXD cũng không thể đáp ứng. Đây quả là một nghịch lý mà lần đầu tiên những người kinh doanh vật liệu xây dựng mới gặp.

DẤU HIỆU ĐẦU CƠ HÀNG!?

Một vấn đề đáng bàn là trong thời điểm khan hiếm, thị trường VLXD đang có dấu hiệu đầu cơ giá. Ông Nguyễn Hợp, Giám đốc Trạm nghiền xi măng Thị Vải, Công ty Liên doanh Holcim Việt Nam cho biết: Trong quý I-2008, nhà máy sản xuất gấp đôi với 140.000 tấn. Tại nhà máy, giá xi măng vẫn không thay đổi, 53.700 đồng/bao 50 kg. Nhưng thực tế ngoài thị trường thì giá đã đội lên từng ngày. Mặt hàng gạch xây dựng cũng đang có tình trạng đầu cơ hàng ở một số nơi. Theo một số khách hàng phản ánh thì tình trạng bán gạch xây dựng, đặc biệt là gạch Mỹ Xuân tại các cửa hàng cũng rất nhỏ giọt. Tuy nhiên, theo ông Lưu Ngọc Thanh, Giám đốc Công ty cổ phần Gạch ngói gốm xây dựng Mỹ Xuân, trong 4 tháng đầu năm nay, công ty đã sản xuất 28 triệu sản phẩm các loại, tăng 70% so với cùng kỳ năm ngoái. Số lượng hàng sản xuất và phân phối kể trên đáp ứng tốt cho nhu cầu thị trường, không có tình trạng các cửa hàng phải xếp hàng chờ. Như vậy, rõ ràng đã có sự đầu cơ của một số cửa hàng về loại vật liệu này, “ăn theo” một số mặt hàng khác như thép, xi măng.

Tích trữ hàng, đầu cơ để tăng giá là tình trạng đáng báo động, sẽ gây nên việc sốt giá trên diện rộng và đẩy chỉ số giá tiêu dùng lên cao. Trong thời điểm Chính phủ đang triển khai nhiều biện pháp để kiềm chế giá, giảm lạm phát như hiện nay, rất cần sự can thiệp sớm của các cơ quan chức năng, đặc biệt là lực lượng quản lý thị trường để bình ổn giá. Về vĩ mô, việc đẩy mạnh sản xuất, cung ứng hàng kịp thời ra thị trường là biện pháp tốt nhất để cân bằng cung, cầu.

Ông Lưu Ngọc Thanh, Giám đốc Công ty cổ phần gạch ngói gốm xây dựng Mỹ Xuân:
Đủ hàng cung cấp cho thị trường
3 dây chuyền hiện tại của nhà máy vẫn bảo đảm sản lượng cung ứng đủ cho các đại lý trong và ngoài tỉnh. Để chủ động nguồn nguyên liệu cho sản xuất trong tình hình các mỏ đất sét ngày càng khan hiếm, công ty đã tranh thủ đấu thầu thành công một mỏ đất sét gần 10 ha trên địa bàn tỉnh. Mỏ đất này giúp công ty bảo đảm ổn định nguyên liệu sản xuất trong 10 năm tới. Từ đầu năm đến nay, công ty mới điều chỉnh giá một lần vào thời điểm tháng 2, với mức tăng 7-8%. Nếu nhu cầu thị trường tăng đột biến, công ty sẽ họp đại hội cổ đông để chủ động đầu tư mạnh hơn. Danh mục sản phẩm chủ yếu của Gốm Mỹ Xuân gồm: gạch đinh, ngói 22 viên, ngói vẩy cá, ngói mắt rồng, ngói mũi hài, ngói màu, gạch hoa gió, ngói lợp âm dương... 

Ông La Văn Thẩm, chủ cửa hàng vật liệu xây dựng Thẩm, 178 Huyền Trân Công Chúa, TP. Vũng Tàu:
Cần nâng cao năng lực phân tích thị trường
Trong bối cảnh chống lạm phát hiện nay, các biện pháp quyết liệt của nhà nước là rất cần thiết. Tuy nhiên theo tôi nhà nước nên hạn chế dùng các biện pháp can thiệp hành chính mà nên đầu tư nghiên cứu thị trường, tránh tình trạng xảy ra sốt ảo như hiện nay, gây rất nhiều khó khăn và thiệt hại cho các cửa hàng kinh doanh chân chính và người tiêu dùng. Nếu phân tích và dự báo đúng, chủ động trong nhập khẩu và sản xuất, sẽ không có tình trạng khan hiếm ở một số loại mặt hàng.

Ông Phan Thanh Tùng, giám sát công trường thuộc công ty xây dựng Mắt Việt:
Phải quản lý thị trường chặt hơn
Việc đầu cơ hàng hóa, đặc biệt là VLXD, không chỉ làm cho giá cả thị trường đội lên cao mà còn làm cho sản xuất kinh doanh bị ngưng trệ. Công ty chúng tôi hiện nay cũng không dám nhận thêm nhiều công trình vì sợ lỗ. Nếu có sự quản lý chặt chẽ, giám sát và kiểm tra thường xuyên của các cơ quan chức năng, kể cả đầu vào và đầu ra của thị trường sẽ phát hiện ngay tình trạng có đầu cơ hàng hay không. Các cơ quan chức năng cần phát hiện sớm và xử lý thật mạnh các cơ sở vi phạm để bình ổn thị trường.
Bài, ảnh: Thu Thảo – Yến Phương
Báo Bà Rịa - Vũng Tàu

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Liên Hệ Chúng Tôi