1.3.08

Giá vật liệu xây dựng tăng mạnh

Giá nguyên liệu đầu vào tăng và nhu cầu xây dựng tăng mạnh trong thời gian gần đây khiến cho giá các vật liệu xây dựng trên thị trường tiếp tục “nóng”.

Chủ cửa hàng vật liệu xây dựng Thẩm trên đường Huyền Trân Công Chúa (TP. Vũng Tàu) cho biết: ngày 27-2, tức là sau hơn một ngày có quyết định tăng giá xăng 1.500 đồng/lít và giá dầu tăng thêm 3.700 đồng/lít, cửa hàng vật liệu xây dựng của ông đã nhận được bảng điều chỉnh giá các mặt hàng vật liệu xây dựng của các nhà sản xuất: gạch Tín Nghĩa tăng 15-20 đồng/viên, cát, đá… tăng 10.000 đồng/khối. Hiện trên thị trường, giá một khối đá Châu Pha là: 135.000 đồng, cát bê tông: 150.000 đồng/khối, thép cuộn: 17 triệu đồng/tấn, thép cây: 15,5 – 16 triệu đồng/tấn… Đây không phải là lần đầu tiên trong năm 2008, giá các loại vật liệu xây dựng tăng. Từ đầu tháng 2 đến nay, giá các loại vật liệu xây dựng như thép, gạch, cát… cũng đã tăng từ 5-15%. Riêng thép xây dựng, do nguồn cung không đủ cầu, giá phôi thép trên thế giới tiếp tục tăng nên trong thời gian tới giá thép chắc chắn chưa dừng lại. Theo đánh giá của các nhà thầu xây dựng, thời điểm từ trước Tết một tháng đến nay, nhu cầu mua vật liệu xây dựng tăng, nhiều công trình khởi công xây dựng một lúc nên nhu cầu vật liệu xây dựng lớn, giá cả cũng “nóng” hơn.

Gạch cũng tăng giá, nhưng không đến nỗi khan hiếm như thép. Trong ảnh: Bốc gạch cho khách hàng tại cửa hàng VLXD Thẩm trên đường Huyền Trân Công Chúa, TP. Vũng Tàu.
Việc tăng giá các loại vật liệu xây dựng đã đẩy các cửa hàng vật liệu xây dựng và chủ thầu xây dựng vào thế “khó xử”. Theo ông Thẩm, thời gian gần đây cửa hàng của ông đã phải từ chối rất nhiều khách hàng, thậm chí không dám nhận tiền đặt cọc của khách hàng vì sợ không có hàng và giá biến động thất thường. Đây là điều nghịch lý đối với những cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng, điều mà từ trước đến nay mới có. Ông Thẩm giải thích, những năm trước, khi có nhu cầu về các mặt hàng thép, chúng tôi chỉ cần gọi điện xuống nhà sản xuất đặt hàng là có ngay, không phải đặt tiền trước, nhưng bây giờ thì ngược lại. Cửa hàng phải chờ và nhà sản xuất cũng không đáp ứng được nhu cầu, chỉ đáp ứng được nhỏ giọt từ 1/3 hoặc một nửa nhưng phải đặt tiền ngay. Hiện tại, trên thị trường đang khan hiếm thép cuộn xây dựng.

Các mặt hàng gạch có tăng giá nhưng không xảy ra tình trạng khan hiếm như thép. Do đó, sau khi có quyết định tăng giá xăng dầu, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa tăng giá ngay. Ông Lưu Ngọc Thanh, Giám đốc Công ty cổ phần gạch ngói gốm xây dựng Mỹ Xuân (huyện Tân Thành) cho biết: việc tăng giá xăng, dầu ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty như chi phí cho nhiên liệu dành cho đốt lò tăng 13%, chi phí vận chuyển tăng 25%. Danh mục sản phẩm quan trọng nhất của Gốm Mỹ Xuân gồm có: ngói tây, gạch đinh, ngói mắt rồng, gạch bông gió trang trí, ngói xi măng, ngói hài, ngói vảy, ngói lợp âm dương... Tuy nhiên, trong thời điểm này, công ty vẫn chưa thể tăng giá. Để điều chỉnh giá, công ty phải tính toán lại cung cầu, tham khảo lại thị trường để đưa ra giá cả phù hợp. Trong khi đó, nhiều chủ đầu tư đã phải xin ngừng công trình xây dựng để điều chỉnh lại giá, - ông Nguyễn Văn Mến, Giám đốc Công ty TNHH SX-TM-XD Sao Việt cho biết.

Trước cơn sốt giá của các mặt hàng vật liệu xây dựng, hiện nay, nhiều nhà đầu tư đã phải dè dặt trước những hợp đồng lớn, đặc biệt là những hợp đồng trọn gói và phải thực hiện trong thời gian dài. Thậm chí, có những chủ đầu tư không còn nhận bao thầu luôn vật tư trọn gói công trình như trước nữa, thay vào đó là thỏa thuận để được nhận phần thi công và vật tư theo từng công đoạn của công trình.

Bài, ảnh: Thu Thảo
Báo Bà Rịa - Vũng Tàu

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét