5.2.07

Nhiều giải pháp tiết kiệm năng lượng cho ngành gạch ngói

Trung tâm Tiết kiệm Năng lượng TPHCM (ECC) đã tiến hành kiểm toán năng lượng cho một loạt doanh nghiệp (DN) sản xuất gạch ngói. Ông Phạm Huy Phong, Trưởng Phòng Kỹ thuật ECC, nhận xét do ngành gạch ngói có lợi nhuận không cao nên phần lớn DN đã ý thức được tiết kiệm năng lượng. Tuy vậy, do chưa được tư vấn đầy đủ nên các DN này vẫn còn lãng phí trong sử dụng năng lượng.

Sử dụng đèn natri để chiếu sáng

Qua các DN được kiểm toán, hầu hết đều đang sử dụng đèn neon T10 và đèn thủy ngân cao áp để chiếu sáng. Như vậy, nếu thay đèn neon T10 bằng đèn neon T8 sẽ giúp DN tiết kiệm được một số tiền điện không nhỏ. Vấn đề này, Báo NLĐ trước đây đã phân tích. Riêng việc dùng bóng đèn thủy ngân cao áp có thể thay bằng bóng natri.

Cụ thể ở một DN, tiến hành thay 29 bóng đèn thủy ngân cao áp 250 W hiệu suất chiếu sáng thấp (50 lumen/W) bằng bóng đèn natri 150 W hiệu suất chiếu sáng cao (150 lumen/W) và lắp thêm các chóa đèn, điều này sẽ tiết kiệm được đáng kể tiền điện. Bên cạnh đó, DN nên thường xuyên vệ sinh các chóa đèn để tăng hiệu suất chiếu sáng.

Nếu thời gian sử dụng trung bình 8 giờ/ngày có 9 bóng và 12 giờ/ngày có 20 bóng thì hiệu quả mang lại cho nhà máy trong một năm như sau: Năng lượng tiết kiệm: 10.452 KWh điện tương đương với số tiền tiết kiệm được là 8.440.000 đồng. Trong khi đó, vốn đầu tư chỉ có 8.700.000 đồng. Tính ra, thời gian hoàn vốn chỉ có hơn một năm.

Tránh đầu tư lãng phí

Qua khảo sát, nhiều nhà máy chưa sử dụng hết tính năng của thiết bị, dẫn tới lãng phí. Lò có thể đáp ứng tạo ra các sản phẩm cao cấp trong khi nhà máy sử dụng chủ yếu để đốt sản phẩm có lợi nhuận thấp như vật liệu chịu lửa. Vì vậy, khi đầu tư mới, DN cần chú ý để tránh lãng phí.

Sản xuất sản phẩm chất lượng không cao nhưng nhiều DN dùng nhiên liệu đốt vật liệu chịu lửa bằng DO. Trong khi đó, DN có thể thay bằng dầu FO mà vẫn có thể bảo đảm yêu cầu chất lượng sản phẩm.

Chuyển đổi hoàn toàn nhiên liệu đốt lò từ đốt dầu DO sang đốt bằng dầu FO hoặc bố trí hệ thống đốt xen kẽ giữa dầu FO và dầu DO sẽ giảm được 10%-20% chi phí cho nhiên liệu đốt lò.

Giả sử có thể tiết kiệm 15% chi phí năng lượng dầu, mỗi năm nhà máy sẽ tiết kiệm được 109.000.000 đồng. Trong khi vốn đầu tư chỉ có 50.000.000 đồng, chỉ mất hơn 5 tháng là hoàn vốn đầu tư.

Do thói quen, nhiều nhà máy cho khói thải đi dưới gầm xe goòng rồi dẫn qua hệ thống ống dẫn. Hệ thống đường dẫn khói dưới gầm xe goòng xây bằng gạch không được bảo ôn làm thất thoát nhiệt ra vùng xung quanh lò nung rất lớn. Nên thay thế bằng đường dẫn có bảo ôn để không bị mất nhiệt. Phương án này nhằm tối ưu hóa quá trình công nghệ, giảm mất mát nhiệt vô ích. Thực hiện phương án này có thể tiết kiệm được 5% năng lượng của nhiên liệu đốt.

Minh Phúc
Người Lao Động

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Liên Hệ Chúng Tôi