18.3.06

Đoàn Công ty CP Mỹ Xuân: Nhiều phần việc thiết thực của thanh niên

Đoàn cơ sở Công ty cổ phần gạch ngói xây dựng Mỹ Xuân (huyện Tân Thành) được thành lập mới hơn 1 năm nhưng đã có nhiều đóng góp thiết thực trong hoạt động sản xuất của công ty...

SÁNG KIẾN HAY, TAY NGHỀ GIỎI

Anh Đồng Văn Tuấn, Bí thư Đoàn cơ sở Công ty Cổ phần gạch ngói xây dựng Mỹ Xuân tự hào nói: "Cách đây chưa lâu, toàn bộ đường trong công ty đều là đường đất, mưa thì lầy lội, nắng bụi mịt mù. Nay đã khác xa, đường được đổ bê tông chắc chắn và sạch. Tất cả do đoàn viên, thanh niên của công ty tự tay làm lấy".

Được biết, Công ty Cổ phần gạch ngói xây dựng đã đầu tư 450 triệu đồng để làm đường và sân phơi sản phẩm. Ngoài tổ xây dựng cơ bản (10 người), công ty vận động thêm gần 30 đoàn viên, thanh niên từ các tổ khác tham gia làm đường. Chỉ trong một thời gian ngắn, con đường dài 500m và sân phơi đã hoàn thành. Khuôn viên của nhà máy trở nên gọn gàng và sạch sẽ.

Lao động vất vả, thời gian thư giãn không nhiều, vì thế nếu có các sinh hoạt văn hóa, thể thao do cơ sở Đoàn tổ chức là công nhân Công ty gạch ngói Mỹ Xuân sẵn sàng tham gia
 Phong trào thi đua lao động sản xuất và ứng dụng các sáng tạo, phát kiến luôn được đông đảo công nhân của công ty, đặc biệt là đoàn viên, thanh niên tham gia. Từ những vật dụng đơn giản như: Xe đẩy sản phẩm, ròng rọc vận chuyển di động đến máy làm sạch sản phẩm đều do cán bộ, công nhân của công ty tự nghĩ ra. Năm ngoái, ở lò nung số 2 của công ty (Công ty có 2 lò nung, trong đó lò nung 2 vẫn sử dụng nguyên liệu than nên các sản phẩm khi nung xong luôn bám đầy bụi than), anh Trần Minh Tiến đã phát kiến ra "máy hút bụi". Chiếc máy hút bụi cố định này sử dụng hệ thống quạt công suất lớn và một máy hút. Các sản phẩm vừa ra lò sẽ được hệ thống quạt gió thổi bụi, bụi sau đó được máy hút đổ xuống một bể nước và lắng đọng. Sáng kiến đơn giản nhưng rất có hiệu quả. Công nhân ở lò nung đỡ bớt được cảnh làm việc trong bụi xỉ.

NUÔI DƯỠNG MÔI TRƯỜNG ĐOÀN

Một trong những phần việc hữu ích của đoàn viên, thanh niên Công ty Cổ phần gạch ngói xây dựng Mỹ Xuân đã thực hiện trong thời gian qua là trồng mới 1 ha cây bạch đàn ở mỏ sét xã Mỹ Xuân. Hiện tại, cây bạch đàn đã lên đều và phủ xanh những nơi mà công ty đã lấy đất làm gạch.

Đoàn cơ sở Công ty Cổ phần gạch ngói xây dựng Mỹ Xuân có 70 đoàn viên. Dù thời gian hoạt động chưa lâu nhưng môi trường sinh hoạt Đoàn trong công ty đã sớm trở thành sân chơi cho công nhân với nhiều hoạt động văn hoá, thể dục, thể thao. Đoàn không chỉ phát động tốt phong trào thi đua, sản xuất ở các lao động trẻ mà còn góp phần lành mạnh hoá lối sống và đạo đức cho đoàn viên, thanh niên. Bạn Phạm Khắc Giang (Công nhân xây dựng của xưởng Ngói Màu) tâm sự: "Làm việc suốt cả ngày, thời gian chơi là rất ít. Vì thế, mỗi lần có các hoạt động văn hoá, thể thao của Đoàn, công nhân ai cũng nhiệt tình tham gia".

Để phát triển và hướng dẫn hoạt động Đoàn, Chi bộ Đảng của công ty cử một đảng viên thường xuyên theo dõi, hỗ trợ và giúp đỡ Đoàn. Mối liên hệ giữa Đảng và Đoàn luôn có sự gắn kết. Năm 2005, Đoàn đã giới thiệu 4 đoàn viên ưu tú cho Đảng. Hiện 4 đoàn viên này đã học xong lớp cảm tình Đảng và chờ được chi bộ Đảng xem xét kết nạp. Năm nay, nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, trên cơ sở cuộc vận động phát triển tổ chức của Tỉnh Đoàn, Đoàn cơ sở của công ty sẽ kết nạp thêm khoảng 20 đoàn viên mới. "Phát triển được thêm đoàn viên cũng là cách để lôi kéo và tập hợp công nhân vào các buổi sinh hoạt ngoài giờ bổ ích và thiết thực", anh Đồng Văn Tuấn nói.

Bài, ảnh: Hoàng Nam
Báo Bà Rịa - Vũng Tàu

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Liên Hệ Chúng Tôi