4.3.05

Doanh nghiệp với hệ thống quản lý chất lượng

Việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế (ISO 9001 - 2000 HACCP..), đã mang lại lợi ích rất lớn với doanh nghiệp nhưng hiện nay vẫn có rất ít doanh nghiệp của địa phương áp dụng hệ thống này. Nguyên nhân mà các doanh nghiệp đưa ra là do chi phí lớn, trình độ quản lý còn hạn chế, tay nghề của người lao động còn thấp.

Công ty Xuất nhập khẩu Thủy sản Bà Rịa-Vũng Tàu (Baseafood) là một trong những ví dụ điển hình của việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng trong sản xuất. Trong những năm đầu áp dụng hệ thống này, công ty gặp rất nhiều khó khăn dù được đầu tư lớn. Nhưng kể từ năm 2002, trong chương trình hỗ trợ khoa học công nghệ của tỉnh, công ty đã đầu tư xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng HACCP đủ điều kiện xuất khẩu sang EU và Bắc Mỹ. Cũng từ đây, công ty đã mở rộng được thị trường trong và ngoài nước. Hiện tại, Baseafood có 5 xí nghiệp thành viên với 1.500 công nhân, sản lượng xuất khẩu hàng năm đạt trên 6.000 tấn sang các thị trường lớn như: Đức, Italia, Tây Ban Nha, Pháp… Tương tự vậy, Công ty cổ phần may xuất khẩu Vũng Tàu, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001: 2000 (tháng 5-2002) sau hơn 2 năm hoạt động công ty đã đạt được những thành quả đáng khích lệ. Cụ thể, năng lực sản xuất và cung ứng hàng may mặc của công ty ngày càng hoàn thiện, doanh thu kim ngạch xuất khẩu hàng năm tăng 10 - 15%, bảo đảm các chỉ tiêu về cung ứng hàng hoá, tỷ lệ phế phẩm giảm xuống dưới mức 0,5%… Và một ví dụ khác là ở Công ty cổ phần gạch ngói gốm xây dựng Mỹ Xuân. Sản phẩm chủ yếu của Gốm xây dựng Mỹ Xuân bao gồm: ngói 22, ngói vảy rồng, gạch đinh, ngói mũi hài, ngói bê tông, gạch thông gió, ngói vảy cá, ngói lợp âm dương... Sau 2 năm áp dụng hệ thống ISO 9001: 2000, sản phẩm làm ra của công ty có chất lượng ổn định, tỷ lệ hư hỏng được khống chế. Kết quả sản xuất của công ty có sự tăng trưởng vượt bậc; năm 2002, doanh thu của công ty đạt 25 tỷ đồng và năm 2004 đạt gần 40 tỷ đồng…

Các kỹ sư theo dõi hoạt động của Nhà máy Đạm Phú Mỹ, một trong những nhà máy có công nghệ hiện đại nhất tại khu công nghiệp huyện Tân Thành
Trên địa bàn tỉnh có trên 3.000 doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế hoạt động trong tất cả các lĩnh vực kinh tế. Tuy nhiên, theo thống kê của Sở Khoa học và Công nghệ đến nay mới có 29 doanh nghiệp xây dựng và ứng dụng các hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến theo tiêu chuẩn quốc tế. Từ năm 2002, UBND tỉnh đã có kinh phí hỗ trợ doanh nghiệp áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến, đổi mới công nghệ; Sở Khoa học và Công nghệ cũng đã tổ chức nhiều hội thảo và tập huấn cho doanh nghiệp thế nhưng số lượng doanh nghiệp tham gia áp dụng hệ thống quản lý chất lượng vào sản xuất-kinh doanh còn rất ít.

Vì sao doanh nghiệp chưa mặn mà với các hệ thống quản lý chất lượng, trong khi đó ứng dụng hệ thống này đem lại lợi ích nhiều mặt cho doanh nghiệp và người lao động. Nguyên nhân là do tay nghề của người lao, trình độ quản lý của lãnh đạo chưa đáp ứng được yêu cầu của nhà cung cấp chứng chỉ này. Hơn nữa, chi phí cho việc xây dựng hệ thống này lại tốn kém trong khi đó đa số các doanh nghiệp của tỉnh chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Khi triển khai áp dụng bất cứ một hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến nào, doanh nghiệp cũng phải sắp xếp lại dây chuyền sản xuất, nhân sự, gây xáo trộn rất lớn trong sản xuất-kinh doanh… Không chỉ vậy, khi xây dựng được hệ thống quản lý chất lượng rồi doanh nghiệp phải nỗ lực để giữ được chứng chỉ đó, bởi cứ 2-3 năm tổ chức cấp chứng chỉ đánh giá lại 1 lần và 9 tháng kiểm tra 1 lần. Nếu doanh nghiệp không đạt thì yêu cầu làm lại từ đầu nên rất tốn kém và mất thời gian.

Thực tế cho thấy, việc xây dựng và ứng dụng các hệ thống quản lý chất lượng mang lại lợi ích rất lớn về kinh tế, môi trường, trình độ quản lý, tay nghề của người lao động. Và đây cũng là một trong những "tấm vé" thông hành để các doanh nghiệp làm ăn với các nước tiên tiến là những thị trường tiềm năng. Vì vậy việc xây dựng một hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến cho doanh nghiệp là rất cần thiết để doanh nghiệp khẳng định được vị trí trên thị trường.

Bài, ảnh: Nguyễn Quang
Báo Bà Rịa - Vũng Tàu

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét