2.10.04

Hà Nội: Mở cửa thành cổ Hà Nội cho khách tham quan

Cụm di tích lịch sử và cách mạng

Theo ông Phan Duy Thắng- Phó trưởng Ban quản lý khu di tích thành cổ, khu vực vừa được Bộ Quốc phòng bàn giao cho thành phố Hà Nội có diện tích 4,1 ha với 69 ngôi nhà, trong đó có nền điện Kính Thiên. Nhà con Rồng, Hầm trú bom và hai khu vực di tích Cách mạng nhà D76 và T78. Khách tham quan sau khi qua cổng số 8 Nguyễn Tri Phương sẽ tới thăm khu vực điện Kính Thiên. Hiện tại, khu vực này còn giữ được một thềm rồng 9 bậc có chạm đôi rồng đá thời Lê ở phía nam (phía bắc có một bậc thềm trang trí rồng đá có niên đại muộn hơn). Kế bên là Nhà con Rồng gồm bảy gian hai tầng, được xây dựng từ thời Pháp thuộc. Tiếp đó, theo đường Hầm trú bom, du khách sẽ tới thăm nhà T78 (Tổng hành dinh của Bộ Tổng tham mưu Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ) và nhà D67 (nơi làm việc của 2 đại tướng Võ Nguyên Giáp, Văn Tiến Dũng và cũng là địa điểm diễn ra cuộc họp giữa Bộ chính trị và Quân ủy Trung ương về những quyết sách cho chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử).

Đội ngũ thuyết minh được tăng cường từ Bảo tàng Hà Nội và Bảo tàng Cách mạng sẽ giới thiệu với khách tham quan về các di tích này.

Đặc biệt, toàn bộ tầng hai Nhà con Rồng sẽ được sử dụng để trưng bày gần 400 hiện vật khảo cổ tiêu biểu ở khu di tích Ba Đình như đầu rồng, lá đề, ngói mũi hài... cùng các hiện vật bằng sứ. Một lượng lớn các hiện vật thuộc thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cũng được Ban quản lý trưng bày nơi đây.

thanh co ha noi


Cũng theo ông Thắng, thành cổ Hà Nội sẽ mở cửa đón khách vào buổi sáng từ 8 giờ 30 đến 11 giờ 30 và buổi chiều từ 14 đến 16 giờ 30. Chính vì lý do chuẩn bị quy hoạch và lập thống kê, công trình này sẽ tạm dừng mở cửa vào cuối tháng 10. Sau đó, tùy thuộc vào nhu cầu của khách tham quan, khu vực này sẽ có thể được tiếp tục mở cửa trong những ngày lễ lớn của đất nước.

Khi nào khai quật thành cổ?

Theo thông tin từ Viện Khảo cổ, trước mắt việc thám sát khu vực này sẽ bắt đầu bằng cuộc khai quật khu vực từ Bắc Môn đến Đoan Môn với mục đích tìm hiểu kỹ lưỡng trữ lượng di tích và di vật dưới lòng đất. Từ kết quả cuộc khai quật này, kế hoạch khai quật bước 2 sẽ được xây dựng.

Trước mắt, mỗi năm khu vực này sẽ được khai quật từ 100- 200m2. Đến năm 2010, khu vực trung tâm từ Đoan Môn đến Bắc Môn sẽ được khai quật với tổng diện tích khoảng 2.400m2. Trong quá trình khai quật toàn bộ các di tích lịch sử và cách mạng phải bảo đảm yêu cầu được bảo tồn nguyên vẹn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét