15.7.15

Trâu nướng ngói

Khi món bò nướng ngói  trở thành một món thịnh hành, thì món thịt trâu nướng ngói sẽ là một sự cách điệu về khẩu vị. Về góc độ dinh duỡng thịt bò hay thịt trâu đều có giá trị dinh dưỡng như nhau. Tuy nhiên về mặt sức khoẻ thịt trâu lại tốt hơn thịt bò. Theo phân tích của các nhà dinh dưỡng, thịt trâu còn có ưu điểm ít mỡ hơn thịt bò. Trong thịt trâu chỉ có 1,6- 5,6% mỡ so với thịt bò là 10- 22%. Hơn nữa, lượng sắt có trong thịt trâu lại hơn hẳn thịt bò. Về hàm lượng protein thì thịt trâu và thịt bò hàm lượng như nhau. Nghiên cứu mới nhất đã cho thấy những người làm việc bằng trí óc, người béo phì, huyết áp cao hoặc xơ vữa động mạch hay có nhiều cholesterol trong máu thì thịt trâu là món ăn rất thích hợp.

trau nuong ngoi
Một quán bán trâu nướng ngói ở Tây Ninh.

Hiện nay nhiều quán sử dụng ngói nướng, đã thêm vào menu món trâu nướng ngói, đặc biệt là tại các vùng có nuôi nhiều trâu.

Về cách thức chuẩn bị món trâu nướng ngói sẽ không có nhiều khác biệt so với món bò nướng ngói. Các bạn có thể tham khảo.

ngoi nuong


+ Nguyên liệu  cho 4 phần ăn

 Bắp trâu tươi 500 gr
 Bún tươi 500 gr
 Dầu ăn 4 muỗng canh
 Đường trắng 2 muỗng canh
 Muối 1/2 muỗng cà phê
 Hạt nêm 1 muỗng cà phê
 Sả 2 cây
 Chuối chát 2 trái
 Dưa leo 2 trái
 Khế 2 trái
 Tía tô 100 gr
 Xà lách 300 gr
 Nước mắm 1 muỗng canh
 Tỏi băm 1 muỗng cà phê
 Mắm nêm 2 muỗng canh
 Ớt băm 1 muỗng cà phê
 Bánh tráng 8 miếng

Chuẩn bị

1.Thịt trâu rửa sạch, cắt thành lát mỏng. Sau đó, ướp thịt trâu với 1 muỗng canh đường trắng, muối, hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, tỏi băm khoảng 10 phút cho ngấm gia vị.
2. Sả đập dập, cắt khúc khoảng 3-4cm. Chuối chát bào sơ qua vỏ, cắt thành lát vừa ăn. Dưa leo gọt vỏ, cắt thanh dài hoặc tròn tùy thích.
3. Khế rửa sạch, cắt mỏng. Xà lách, tía tô nhặt, rửa sạch với nước, để ráo.

+Thực hiện

1. Pha nước chấm: Hòa tan 2 muỗng canh mắm nêm với tỏi băm, ớt băm, 1 muỗng canh đường trắng.
2. Đặt miếng ngói đỏ lên bếp than, dùng muỗng rưới đều dầu ăn lên bề mặt ngói đỏ. Sau đó, cho từng miếng thịt trâu, sả cắt khúc lên nướng.
3. Xếp tía tô, xà lách cùng các loại nguyên liệu khế, chuối chát, dưa leo, bún tươi, bánh tráng cho ra đĩa.
4. Cuối cùng chỉ việc đợi thịt trâu chín, cuộn chúng cùng các loại rau và chấm mắm nêm là thưởng thức thôi nào!

Quý khách hàng quan tâm đến sản phẩm ngói nướng, xin vui lòng liên hệ (08)62730748.