12.11.05

Cá chẽm nướng ngói

Cá nướng ngói là kiểu ăn cá nướng quen thuộc của người miền Tây. Cá nướng trên ngói có hương vị rất đặc biệt: thịt cá ngọt, thơm nồng mùi rau thì là, vị cay của ớt và các loại gia vị. Nếu ở những nơi, không thể nướng bằng ngói, thì mình cũng có thể nướng bằng lò nướng để trên bàn, làm bằng một loại đá đặc biệt, hay bằng vỉ sắt, quan trọng là cá được ướp đúng gia vị, mùi vị thì vẫn thấy ngon , không thua gì nướng trên ngói.

nuong ngoi
Một  món nướng ngói

Nguyên liệu
- 500 g cá chẽm ( Hoặc phi lê cá nào mà mình thích )
- Bột nêm , tiêu, đường, ớt bột ( hoặc saté)
- Rau sống các loại, rau thì là
- Bếp than và viên ngói

Cách làm
Cá làm sạch, cắt khúc, lọc lấy phi lê cá ướp với chút hạt nêm, tiêu, đường, ớt bột để chừng 10 phút cho ngấm đều gia vị.
Quạt than thật hồng, đặt miếng ngói lên than hồng cho thật nóng, xếp cá lên nướng vừa chín, bốc thơm là được, rắc thì là lên trên.

Cá nướng dọn kèm với rau sống, chấm mắm tôm pha chanh ớt.
Nếu không thích mắm tôm, bạn có thể thay bằng nước mắm tỏi.